ASEAN sẽ trở thành thị trường chung thống nhất vào cuối năm 2015

VOV.VN - ASEAN đã đặt thời hạn chót vào năm 2015 cho việc hợp nhất các nền kinh tế khu vực thành một thị trường chung.

Trả lời phỏng vấn báo giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ, hôm nay (24/1) Bộ trưởng Thương mại Malaysia, ông Mustapa Mohamed cho biết: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ chính thức gọi là một thị trường chung vào cuối năm nay, nhưng những vấn đề lớn như hoạt động đi lại không giới hạn trong phạm vi khối có thể chỉ có hiệu lực từ năm 2020.

Theo ông Mustapa, ASEAN sẽ tuyên bố là Cộng đồng kinh tế, nhưng việc hoàn thành hợp nhất hay kết nối toàn khối chưa hoàn thiện và năm 2015 sẽ đặt nền tảng cho những vấn đề lớn hơn.

Đến năm 2020, ASEAN mới có thể chứng kiến tiến triển nhiều hơn về hợp nhất kinh tế trong khối, như như xóa bỏ hàng rào thuế quan hay xu hướng chuyển dịch lao động lành nghề.

ASEAN hiện đang là thị trường có khoảng 600 triệu dân, đã đặt thời hạn chót vào năm 2015 cho việc hợp nhất các nền kinh tế khu vực thành một thị trường chung theo mô hình Liên minh châu Âu (EU), với việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan và cho phép công nhân có tay nghề cao tự do tìm kiếm việc làm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc-ASEAN nâng kim ngạch thương mại lên 500 tỷ USD

VOV.VN - Hai bên sẽ tập trung nâng cấp khu vực tự do thương mại Trung Quốc-ASEAN trở thành điểm sáng của hợp tác song phương.

Malaysia chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch Hiệp hội ASEAN

Tiếp quản chức Chủ tịch ASEAN từ Myanmar, Malaysia sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 26 vào tháng 4/2015...

Các tổ chức nhân dân Việt Nam hướng tới Diễn đàn Nhân dân ASEAN 2015

VOV.VN - Diễn đàn nhân dân ASEAN 2015 dự kiến được tổ chức tại Malaysia từ ngày 22-25/4/2015 trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN.

“Hướng tới Cộng đồng ASEAN 2015: Góc nhìn các nước thành viên”

VOV.VN - Buổi tọa đàm đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị của các nước thành viên hướng tới Cộng đồng chung ASEAN.

Hội nghị đặc biệt quan chức cấp cao năng lượng ASEAN tại Lào

VOV.VN - Đặc biệt, hội nghị lần này bàn về việc hợp tác năng lượng giữa ASEAN và Liên bang Nga từ nay đến năm 2020.

Tin cùng chuyên mục