Australia buộc tội 24 người cố tình châm mồi lửa gây cháy rừng

Australia buộc tội 24 người cố tình châm mồi lửa gây cháy rừng

VOV.VN - Cháy rừng đang diễn ra ở Australia phần lớn là do hạn hạn kéo dài gặp lúc nhiệt độ tăng cao. Tuy vậy một số đám cháy lại do chính con người châm mồi.

Trong thông báo mới đưa ra, cảnh sát bang New South Wales cho biết,  từ tháng 11/2019 cho đến nay, cơ quan này đã có hành động pháp lý, từ cảnh cáo cho tới cáo buộc hình sự, đối với 183 người liên quan đến các vi phạm an toàn phòng chống cháy, trong đó 40 người là trẻ vị thành niên. Trong số này 53 người bị cảnh cáo hoặc phải nhận các cáo buộc hình sự vì không tuân thủ lệnh cấm lửa của liên bang. Trong khi đó 47 người khác bị buộc tội vứt tàn thuốc lá hoặc que diêm trên đất. Đáng lưu ý, trong số những người này có 24 người bị buộc tội cố tình châm mồi lửa gây nên một số đám cháy rừng.

australia buoc toi 24 nguoi co tinh cham moi lua gay chay rung hinh 1
Rừng cây cháy khô.

Cháy rừng xảy ra tại một số bang của Australia từ tháng 7/2019 qua làm hơn 20 người thiệt mạng, thiêu cháy hơn 10 triệu ha đất, rừng, và phá hủy khoảng 2.000 ngôi nhà. Theo nhà khoa học Chris Dickman thuộc Đại học Sydney, khoảng 500 triệu động vật hoang dã phải chịu ảnh hưởng từ đợt cháy rừng này, trong đó khoảng 1 triệu động vật đã chết. Chim, bò sát, động vật có vú, dơi là những động vật chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong lúc lực lượng cứu hỏa đang gồng mình với các đám cháy, cảnh sát bang New South Wales cũng tiến hành điều tra một số vụ cháy có dấu hiệu khả nghi. Trong đó một số người đã đốt lửa ngoài trời để nấu ăn. Cảnh sát cũng tìm thấy nhiều mồi lửa tại nhà của một người đàn ông. Vào tháng trước, cảnh sát bang New South Wales đã bắt giữ 1 tình nguyện viên 19 tuổi vì nghi ngờ có hành vi đốt phá, gây ra 7 vụ hỏa hoạn trong khoảng thời gian 6 tuần.

Trong bối cảnh cháy rừng đang gây ra những tổn thất chưa từng có cho Australia, dư luận hết sức phẫn nộ trước những hành vi cho dù là vô ý thức đã gây nên một số vụ cháy rừng. Để ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra, Ủy viên phụ trách Sở cảnh sát bang New South Wales Gary Worboys cho biết, cảnh sát sẽ điều tra việc khởi tạo tất cả các đám cháy rừng cho dù đó là do chủ ý hay vô tình để có những hành động cần thiết nhằm trừng phạt những người đã gây ra mối đe dọa lớn và những thiệt hại vô cùng to lớn đối với cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close