Australia cân nhắc giảm số người nhập cảnh để đảm bảo cách ly an toàn

Australia cân nhắc giảm số người nhập cảnh để đảm bảo cách ly an toàn

VOV.VN - Chính phủ Australia cân nhắc việc giảm số người nhập cảnh để tổ chức tốt công tác cách ly, tránh xảy ra tình huống tương tự như tại Melbourne.

Làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 đang xuất hiện tại thành phố Melbourne của Australia với điểm khởi phát là khu vực cách ly những người từ nước ngoài trở về. Trước khả năng số lượng công dân từ nước ngoài trở về tiếp tục tăng trong thời gian tới, chính phủ Australia đang cân nhắc khả năng giảm số người nhập cảnh để có thể tổ chức tốt công tác cách ly, tránh xảy ra tình huống tương tự như tại Melbourne.

australia can nhac giam so nguoi nhap canh de dam bao cach ly an toan hinh 1
Kể từ cuối tháng 3/2020, Australia tiếp nhận hơn 357.000 người từ nước ngoài trở về. Nguồn: EDWINA PICKLEs

Theo Bộ Ngoại giao Australia, kể từ tháng 3  cho tới nay, hơn 357.000 công dân và thường trú nhân Australia đã quay trở về nước. Trong đó Bộ Ngoại giao Australia trực tiếp đứng ra điều phối 63 chuyến bay hồi hương và bang New South Wales và Victoria là hai nơi tiếp nhận nhiều người nhất.

Hiện tại, việc cách ly những người trở về từ nước ngoài đang được thực hiện khá tốt tại bang New South Wales. Theo cảnh sát bang New South Wales, từ khi việc cách ly bắt buộc được triển khai từ cuối tháng 3, cho đến nay, bang này đã đưa đi cách ly 32.036 người. Việc cách ly được tổ chức tại 22 khách sạn với sự giám sát của 500 cảnh sát và 150 lính quốc phòng.

Với bang Victoria, việc tổ chức cách ly cho người từ nước ngoài trở về khó khó khăn hơn khi không đủ nguồn nhân lực nên phải thuê công ty bảo vệ cử người tới giám sát các cơ sở cách ly. Vì các nhân viên không được đào tạo bài bản và một số người không làm tròn trách nhiệm, một số quy định về cách ly không được thực hiện nghiêm khiến cho Covid-19 lây từ những người đang được cách ly ra bên ngoài cộng đồng và làm bùng phát dịch Covid-19 lần thứ hai tại thành phố Melbourne.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục lây lan nhanh chóng, Australia dự đoán lượng công dân trở về từ nước ngoài sẽ gia tăng, khiến nước này có thể không thể bố trí đủ chỗ cách ly cũng như nguồn nhân lực phục vụ. Trước tình hình này, các bang tại Australia đang kêu gọi chính phủ đặt ra hạn mức số lượng người có thể nhập cảnh vào nước này mỗi ngày phù hợp với thực tế tiếp nhận của mỗi bang để đảm bảo quy trình cách ly được thực hiện đầy đủ.

Cho đến lúc này, Bộ Ngoại giao Australia đã đồng ý với việc bang Victoria ngừng tiếp nhận người từ nước ngoài trở về trong 2 tuần để tập trung mọi nỗ lực đối phó với tình hình hiện tại. Trong khi đó, bang New South Wales cũng được đồng ý chỉ tiếp nhận 450 người từ nước ngoài trở về mỗi ngày và con số này của bang Tây Australia là 75. Hiện tại, bang Nam Australia và Queensland cũng đang chờ đợi quyết định của chính phủ liên bang Australia về vấn đề này.

Trong khi đó, hôm qua (8/7), Thủ tướng Australia Scott Morrison yêu cầu cơ quan chức năng xem xét lại toàn bộ quy định về quy trình cách ly và cho biết, ông sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận tại cuộc họp của nội các liên bang mở rộng vào ngày mai./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close