Australia đóng cửa một số dịch vụ không thiết yếu

VOV.VN - Chính phủ Australia quyết định đóng cửa tạm thời một số dịch vụ công cộng không thiết yếu như câu lạc bộ, các quán bar, rạp chiếu phim... từ ngày 23/3.

Quyết định này được đưa ra sau khi khuyến cáo về việc người dân nên thực hiện giãn cách xã hội không được tuân thủ khiến cho số ca Covid-19 tăng lên 1315 trường hợp, gấp gần 7 lần so với tuần trước.

Tối 22/3, sau cuộc họp nội các mở rộng, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tổ chức họp báo để thông tin về các biện pháp bổ sung làm giảm việc tụ tập đông người để làm chậm lại sự lây lan của Covid-19.

Chính phủ Australia quyết định đóng cửa tạm thời một số dịch vụ công cộng không thiết yếu như câu lạc bộ, các quán bar, rạp chiếu phim... từ ngày 23/3. (Ảnh: APP)

Theo đó, bắt đầu từ trưa 23/3, một số cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí như câu lạc bộ, hộp đêm, quán bar, rạp chiếu phim và các hoạt động giải trí trong nhà, nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo tập thể phải đóng cửa để giảm sự lây lan của Covid-19. Các nhà hàng, quán cafe tuy không bị đóng cửa nhưng không được phục vụ khách tại chỗ mà chỉ được bán hàng mang đi.

Các cơ sở dịch vụ thiết yếu như siêu thị, cửa hàng rau quả, các cửa hàng làm tóc, trung tâm thương mại...vẫn mở cửa để phục vụ người dân. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, thực hiện giãn cách xã hội cách hiệu quả nhất có thể làm giảm sự lây lan của Covid-19.

“Giãn cách xã hội, giữ khoảng cách lành mạnh, giãn cách vật lý lành mạnh giữa các cá nhân là vũ khí lớn nhất của chúng ta trong việc chống lại virus này để giữ mạng sống. Và đây là biện pháp vô cùng quan trọng. Nếu cộng đồng không thực hiện được thì sẽ khiến mọi người gặp nguy hiểm và khiến chính phủ vô cùng khó khăn trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus này”, Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh.

Về việc mở cửa trường học, mặc dù sức ép của dư luận Australia đối với chính phủ ngày càng lớn song Thủ tướng Scott Morrison cho biết sẽ vẫn không đóng cửa trường học vì việc học của trẻ em cần phải được tiến hành liên tục, nếu đóng cửa, các em có thể bị chậm tới 1 năm.

Ngoài ra, nếu đóng cửa trường học sẽ khiến 30% nhân viên y tế phải nghỉ làm để trông con trong lúc ngành y tế đang dốc toàn sức chiến đấu với Covid-19. Cuối cùng, các số liệu thống kê đều cho thấy trẻ em ít bị Covid-19 và nếu bị thì triệu chứng cũng nhẹ và không nguy hiểm.

Vì thế chính quyền Australia vẫn kiên định với việc tiếp tục mở cửa trường học. Tuy vậy, Thủ tướng Scott Morrison cũng cho biết, các cha mẹ có thể quyết định có cho trẻ đến trường hay không.

Cũng trong cuộc họp báo diễn ra vào tối nay, Giám đốc Y tế Australia Brendan Murphy nhắc nhở, mặc dù các thanh niên là đối tượng ít bị mắc Covid-19 hoặc nếu mắc thì cũng không nguy hiểm như với người già nhưng ông cho rằng, tầng lớp này cần phải hành động có trách nhiệm, không chỉ vì bản thân mình mà còn vì những người già và vì cộng đồng.

Chính phủ Australia thắt chặt việc tụ tập đông người tại các các địa điểm công cộng ở trong nhà trong bối cảnh người dân nước này cũng như các cơ sở kinh doanh chưa thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội.

Trước khi Chính phủ Australia ban hành quy định này, chiều nay 3 bang là New South Wales, Victoria và Canberra cũng đã ra lệnh cấm tương tự. Trong khi đó các bang khác như South Australia, Western Australia, Tasmania và Vùng lãnh thổ phía Bắc đóng cửa biên giới bang. Khách tới các bang này đều phải cách ly 14 ngày hoặc trình giấy chứng nhận âm tính với Covid-19./.

Việt Nga/VOV-Sydney

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Jakarta phun thuốc khử trùng toàn thành phố ngăn dịch Covid-19

VOV.VN-Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp do Covid-19, ngày 22/3, thủ đô Jakarta, Indonesia phun thuốc khử trùng toàn thành phố để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ấn Độ vắng lặng trong ngày ‘Tự giới nghiêm’ đối phó với Covid-19

VOV.VN - Gần như mọi hoạt động kinh tế, xã hội tại các bang của Ấn Độ đều ngừng lại suốt 14 giờ ‘Tự giới nghiêm” trong ngày 22/3.

Dịch Covid-19: Châu Âu trước tình trạng khan hiếm thiết bị bảo hộ y tế

VOV.VN-Là tâm điểm dịch Covid-19, song châu Âu lại đang đối mặt với tình trạng khan hiếm các trang thiết bị y tế thiết yếu, đặc biệt là khẩu trang và đồ bảo hộ.

Tin cùng chuyên mục