Australia lần đầu tiên phóng tên lửa thương mại lên không gian

VOV.VN - Ngành công nghiệp vũ trụ của Australia đạt được bước tiến mới sau khi phóng thành công tên lửa thương mại đầu tiên lên rìa không gian.

Sự kiện này sẽ mở đường cho kế hoạch tự đảm bảo các chương trình vệ tinh của Australia, đồng thời hứa hẹn khả năng nước này tham gia cung cấp các hợp đồng phóng vệ tinh thương mại.

Ngày hôm qua (19/9), Australia lần đầu tiên phóng thành công tên lửa thương mại lên không gian. Vụ phóng do công ty vũ trụ tư nhân Southern Launch thực hiện từ bãi phóng tên lửa Koonibba, nằm ở bang Nam Australia.

Công ty Southern Launch cho biết, vụ phóng đã được thực hiện thành công vào trưa ngày hôm qua. Tên lửa có trọng lượng 34kg, dài 3,4m và đã đạt độ cao 85km, mức cao nhất từ trước đến nay đối với tên lửa thương mại được phóng từ Australia.

Vụ phóng nằm trong Kế hoạch Jericho của Không quân Australia, một chương trình phát triển cảm biến để phát hiện và theo dõi các mục tiêu quân sự. Và trong lần phóng vừa qua, tên lửa đã đưa lên không gian một thiết bị vô tuyến điện dùng để thu thập thông tin về hành trình của tên lửa, phục vụ cho các lần phóng tiếp theo.

Các quan chức cấp cao Australia cho biết, thành công của vụ phóng tên lửa là một bước tiến trong kế hoạch xây dựng năng lực không gian tương lai của nước này. Tên lửa trong vụ phóng sử dụng các công nghệ không gian mới, là loại tên lửa nhỏ được dùng để đưa các vệ tinh có kích thước thu nhỏ lên không gian.

Chính phủ Australia đang có kế hoạch đầu tư 7 tỷ AUD để phát triển năng lực không gian. Và với khoản đầu tư này, dự án có thể tạo thêm khoảng 20.000 việc làm cho người lao động Australia trong thập kỷ tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

8 người thương vong do tên lửa phóng từ Gaza

VOV.VN - Tên lửa từ Gaza đêm 15/9 đã bắn vào miền nam Israel trong bối cảnh các thỏa thuận hòa bình được ký ở Mỹ.

Trung Quốc lần đầu phóng thử tên lửa thương mại

VOV.VN -  Tên lửa đẩy OS-X Ngôi sao Lưỡng Giang Trùng Khánh (Chongqing Liangjiang Star) đã được phóng vào lúc 7h33’ sáng (giờ địa phương).

Australia chuẩn bị đưa 24.000 công dân về nước trước Giáng sinh

VOV.VN - Chính phủ Australia đang lên kế hoạch đưa 24.000 công dân đang mắc kẹt ở nước ngoài về nước trước dịp Giáng sinh năm nay.

Tin cùng chuyên mục