GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Australia lập quỹ quốc gia để cải thiện quan hệ với Trung Quốc

VOV.VN - Hôm 29/3, chính quyền Australia thông báo sẽ thành lập Quỹ quốc gia về Australia - Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ song phương.

Nỗ lực này được đưa ra trong bối cảnh Australia đang từng bước khôi phục quan hệ với Trung Quốc sau thời gian căng thẳng do Australia lo ngại sự trỗi dậy của Trung Quốc đang đe dọa đến lợi ích của nước này.

australia lap quy quoc gia de cai thien quan he voi trung quoc hinh 1
Cờ Trung Quốc và Australia. Ảnh minh họa: Australian Institute of International Affairs.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào sáng 29/3, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne cho biết, quỹ này sẽ thay thế Hội đồng Australia-Trung Quốc sau 4 thập kỷ tồn tại để thực hiện các dự án liên kết giữa hai quốc gia thông qua các cơ quan chính phủ, địa phương, các tổ chức văn hóa, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức tư nhân cũng như là cộng đồng người Australia gốc Trung Quốc.

Lĩnh vực mà quỹ tập trung là giáo dục, văn hóa và nghệ thuật. Đồng thời, quỹ cũng sẽ thúc đẩy các thế mạnh của Australia tại Trung Quốc như nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và người có tuổi cũng như môi trường và năng lượng. Bên cạnh đó, quỹ cũng sẽ dành nguồn vốn để hỗ trợ các đối tác của Australia trong việc phát triển các mỗi liên kết và trao đổi với các đối tác tại Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết: “Việc thành lập quỹ thể hiện cam kết của chính phủ Australia trong mối quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc dựa trên mối quan tâm chung, lợi ích chung và sự tôn trọng lẫn nhau thông qua mối quan hệ đối tác chiến lược”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Australia và Trung Quốc gia tăng căng thẳng do Australia lo ngại sự trỗi dậy của Trung Quốc đe dọa đến lợi ích của nước này đặc biệt trong các vấn đề như Biển Đông hay trong quan hệ với các quốc đảo Thái Bình Dương.

Không chỉ lo ngại về những tác động gián tiếp, Australia còn cho rằng Trung Quốc có ý định can thiệp vào chính trường nước này bằng nhiều cách trong đó có việc tài trợ cho các đảng phái chính trị hay tham gia đầu tư vào các lĩnh vực cốt yếu của đất nước.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng Marise Payne cho biết, mặc dù hai nước còn có sự khác biệt quan điểm trong một số vấn đề quan trọng song quỹ mới được thành lập sẽ khuyến khích và tạo điều kiện để hai bên có những trao đổi mang tính xây dựng, thúc đẩy sự liên kết giữa hai quốc gia./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Pha nã đại bác của Quang Hải lọt top 5 bàn thắng đẹp nhất vòng 6

VOV.VN - Pha nã đại bác của Quang Hải vào lưới Hải Phòng đã lọt vào top 5 bàn thắng đẹp nhất ở vòng 6 V-League 2019.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP