Australia nới lỏng quy định cấp thị thực cho lao động thời vụ

Australia nới lỏng quy định cấp thị thực cho lao động thời vụ

VOV.VN - Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố chính phủ Australia sẽ nới lỏng quy định đối với 2 loại thị thực nhập cảnh vào nước này.

Hôm nay (5/11), Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa thông báo việc nới lỏng quy định cấp thị thực nhập cảnh làm việc tạm thời để tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp được thuê thêm lao động thời vụ.

australia noi long quy dinh cap thi thuc cho lao dong thoi vu hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: India Today.

Trong lúc đang ở thăm bang Queensland, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố chính phủ Australia sẽ nới lỏng quy định đối với 2 loại thị thực nhập cảnh vào nước này, cụ thể là những lao động thời vụ tạm thời và những lao động từ các quốc đảo Thái Bình Dương để bổ sung nguồn lao động cho ngành nông nghiệp trong lúc thu hoạch mùa vụ. 

“Đầu tiên, chúng tôi sẽ mở rộng khu vực, trình độ để hỗ trợ những lao động thời vụ có thể kéo dài thời hạn thị thực nhập cảnh sang năm thứ hai. Điều thứ hai là chúng tôi cho phép lao động thời vụ có thể ký hợp đồng 12 tháng với người sử dụng lao động, chứ không phải 6 tháng như trước”.

Đối với các lao động từ Thái Bình Dương, quy định mới cũng cho phép họ có thể ở lại làm việc tại Australia trong vòng 9 tháng, song lại cắt giảm số tiền mà giới chủ phải trả để hỗ trợ việc đi lại cho người lao động xuống còn 300 AUD.

Những thay đổi này được chính phủ Australia đưa ra sau khi có sức ép từ Hội nông dân cũng như đảng Dân tộc khi cho biết, hoa quả sẽ chín và hỏng ở trên cây mà không được hái xuống do các nông trại tại Australia không có đủ người làm việc.

Đây là hệ quả của chính sách siết chặt việc cấp thị thực cho lao động thời vụ mà nước này thực hiện từ năm 2017 khiến cho ngành nông nghiệp thiếu hụt lao động trầm trọng, đặc biệt là trong thời điểm thu hoạch. Chính phủ Australia hy vọng, việc nới lỏng chính sách cấp thị thực cho lao động thời vụ sẽ khiến ngành nông nghiệp của nước này không bị ảnh hưởng do thiếu lao động./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close