Australia quyết tâm làm rõ trách nhiệm các bên liên quan đến Covid-19

Australia quyết tâm làm rõ trách nhiệm các bên liên quan đến Covid-19

VOV.VN - Australia hiện là một trong những quốc gia chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất liên quan đến việc xử lý dịch Covid-19.

Sau những tuyên bố của một số quan chức chính phủ Australia kêu gọi làm rõ các thông tin liên quan đến đại dịch toàn cầu Covid-19, việc chính quyền nước này khẳng định sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch Covid-19 tại hội nghị thường niên của Hội đồng Y tế Thế giới dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới cho thấy Australia quyết tâm sẽ đi đến tận cùng của sự việc này.

australia quyet tam lam ro trach nhiem cac ben lien quan den covid-19 hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: The Australian.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm qua (23/4), Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, Australia sẽ nêu vấn đề và thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch Covid-19 tại hội nghị thường niên của Hội đồng Y tế Thế giới dự kiến được tổ chức vào ngày 17/5 sắp tới.

Thủ tướng Australia cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cần cải tổ theo hướng tăng thêm quyền lực, được quyền cử các nhóm điều tra có quyền hạn tương tự các thanh sát viên vũ khí, để có thể đến mọi quốc gia và ứng phó nhanh chóng với một cuộc khủng hoảng y tế.

Thủ tướng Morrison cũng cho biết, Australia chỉ muốn thế giới được an toàn hơn sau đại dịch Covid-19 và kêu gọi các quốc gia thành viên của WHO ủng hộ một cuộc điều tra độc lập về đại dịch này.

Australia hiện là một trong những quốc gia chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất liên quan đến việc xử lý dịch Covid-19, đồng thời nước này cũng kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế độc lập để làm rõ nguồn gốc, sự lây lan vàcác phản ứng của WHO.

Trong các tuyên bố gần đây, Trung Quốc đã bác bỏ đề xuất của Australia liên quan đến việc điều tra nguồn gốc của dịch Covid-19. Ngày hôm qua, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đề xuất của Australia mang động cơ chính trị và cản trở hợp tác quốc tế về phòng chống dịch bệnh. Trung Quốc không hoan nghênh động thái này và khuyên Australia nên từ bỏ định kiến về ý thức hệ.

Hiện Australia là thành viên Ban điều hành Hội đồng Y tế thế giới, cơ quan có quyền bổ nhiệm Tổng giám đốc của tổ chức này. Và dự kiến lời kêu gọi của Australia sẽ nhận được sự ủng hộ từ Mỹ, quốc gia chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc không minh bạch thông tin liên quan đến đại dịch Covid-19 và cách xử lý đại dịch của WHO cũng như đã dừng đóng góp tài chính cho tổ chức này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close