Australia tăng cường luật bảo vệ nhà báo

Australia tăng cường luật bảo vệ nhà báo

VOV.VN - Công tố viên Australia sẽ phải được chính phủ chấp thuận trước khi họ buộc tội các nhà báo.

Tổng chưởng lý Australia Christian Porter ngày 30/9 cho biết, các công tố viên Australia cần có sự cho phép của chính phủ trước khi họ có ý định tố cáo các nhà báo địa phương. Cụ thể, là các tố viên cần phải có sự chấp thuận của luật sư trước khi muốn thực hiện hành vi truy tố.

australia tang cuong luat bao ve nha bao hinh 1
Công tố viên Australia sẽ phải được chính phủ chấp thuận trước khi họ buộc tội các nhà báo. Ảnh: The Conversation

Ông Porter cho biết, chỉ thị này đã được gửi cho Văn phòng Giám đốc Công tố Liên bang (CDPP) và đã được ban hành từ ngày 19/9. Theo đó, các công tố viên có thể nộp đơn tố cáo nếu Cơ quan công tố liên bang xác nhận những người này có cơ hội kết án hợp lý và việc truy tố là vì lợi ích công cộng.

Quy định trên được đưa ra, sau khi cảnh sát Australia hồi tháng 6 vừa qua đã đột kích và kiểm tra khoảng 9.000 tệp máy tính tại trụ sở của Tập đoàn phát thanh truyền hình Australia (ABC) và nhà riêng của một nữ biên tập viên của Tập đoàn truyền thông News Corp vì nghi ngờ được cung cấp những bí mật quốc gia. Vụ việc đã thu hút sự chỉ trích từ khắp nơi trên thế giới.

Hiện trong hiến pháp của Australia không có biện pháp bảo vệ tự do ngôn luận. Chỉ đến năm 2018, sau khi chính phủ thực hiện sửa đổi luật chống gián điệp thì một điều khoản về bảo vệ người tố giác mới được bổ sung./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close