Australia tăng đầu tư cho nghiên cứu vaccine phòng Covid-19

Australia tăng đầu tư cho nghiên cứu vaccine phòng Covid-19

VOV.VN - Song song với các biện pháp chống dịch Covid-19, Australia tiếp tục tăng đầu tư cho công tác nghiên cứu bào chế vaccine phòng dịch bệnh này.

Dịch Covid-19 trong tuần vừa qua tại Australia đã có dấu hiệu dịu bớt căng thẳng khi tốc độ lây nhiễm đã giảm xuống dưới 10%, giảm 1/3 so với 2 tuần trước đó. Tuy vậy, các biện pháp chống dịch vẫn đang được chính quyền thắt chặt và người dân được yêu cầu không được chủ quan. Song song với đó, Australia tiếp tục tăng đầu tư cho công tác nghiên cứu bào chế vaccine Covid-19.

australia tang dau tu cho nghien cuu vaccine phong covid-19 hinh 1
Nhóm các nhà nghiên cứu vắc-xin tại Đại học Queensland gồm các giáo sư Paul Young, Trent Munro và Tiến sĩ Keith Chappell. Nguồn: The Lott.

Trong một thông báo mới đây, chính phủ Australia đã quyết định đầu tư 220 triệu AUD để nâng cấp Trung tâm phòng chống dịch bệnh (ACDP) của nước này, nhằm đáp ứng mục tiêu khẩn thiết trước mắt là nắm được nhiều thông tin hơn về virus SARS-CoV-2 và thúc đẩy các thử nghiệm vaccine phòng Covid-19.

Quyết định của chính phủ Australia được đưa ra trong bối cảnh Trung tâm phòng chống dịch bệnh thuộc Cơ quan Nghiên cứu khoa học và công nghiệp (CSIRO) đặt tại Geelong đang triển khai các thử nghiệm lâm sàng trên động vật một số mẫu vaccine Covid-19 do các nhà khoa học nước này phát triển và dự kiến lô vaccine này sẽ có mặt trên thị trường sau khoảng 18 tháng.

Trong một phát biểu vào ngày hôm nay (4/4), ông Greg Hunt, Bộ trưởng Y tế Australia cho biết, trung tâm này đã đạt được những tiến bộ nhanh chóng trong các nghiên cứu y học và đang tiến gần đến một loại vaccine Covid-19 tiềm năng. Ngoài việc thúc đẩy rút ngắn thời gian thử nghiệm vaccine, khoản đầu tư này sẽ giúp tăng cường khả năng ứng phó khẩn cấp của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Australia trong việc phát triển các biện pháp ngăn ngừa các dịch bệnh truyền nhiễm và bảo đảm an toàn sinh học cho đất nước.

Trong một diễn biến có liên quan khác, Công ty xổ số Lott tại Australia vừa tuyên bố sẽ đóng góp số tiền 1 triệu AUD giúp đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu và thử nghiệm vaccine Covid-19 tại nước này. Khoản tài trợ này sẽ được chuyển đến trường hóa học và sinh học phân tử thuộc Đại học Queensland, nơi đang nghiên cứu vaccine Covid-19 dựa trên phương pháp kẹp phân tử.

Tiến sĩ Trent Munro, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, khoản tài trợ này sẽ giúp các nhà khoa học đẩy nhanh hơn nữa chương trình nghiên cứu vaccine và sản phẩm có thể sẽ có được sớm hơn so với dự kiến trước đây là 18 tháng.

Theo số liệu cập nhật tính đến 11 giờ trưa 4/4 (theo giờ địa phương), Australia đã ghi nhận hơn 5.400 trường hợp mắc Covid-19, tăng hơn 100 ca nhiễm mới so với cùng thời điểm ngày hôm qua (3/4), trong đó 28 nạn nhân đã tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close