Australia thận trọng nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội

Australia thận trọng nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội

VOV.VN - Australia đang rất thận trọng nới lỏng từng biện pháp giãn cách xã hội và cảnh báo người dân có thể phải từ bỏ một số thói quen thường ngày.

Chính phủ liên bang và chính quyền các bang tại Australia đang chịu sức ép lớn từ người dân và doanh nghiệp khi ngày càng có nhiều ý kiến kêu gọi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội khi nước này đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Tuy nhiên, thay vì việc đồng loạt dỡ bỏ tất cả các biện pháp giãn cách xã hội, Australia đang rất thận trọng nới lỏng từng bước trong lúc cảnh báo người dân có thể phải từ bỏ một số thói quen trong cuộc sống thường ngày.

australia than trong noi long mot so bien phap gian cach xa hoi hinh 1
Bang Tây Australia nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội cho phép người dân tụ tập ở nơi công cộng tới 10 người. Nguồn: Kean Bourke

Những tín hiệu tích cực về việc kiểm soát dịch Covid-19 đang khiến cho người dân và các doanh nghiệp Australia mong các biện pháp giãn cách xã hội được sớm gỡ bỏ để được quay trở lại cuộc sống thường ngày. Cho đến nay, 3 trong số 8 bang và vùng lãnh thổ của nước này như Queensland, Tây Australia và vùng lãnh thổ Bắc Australia bắt đầu nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội như mở rộng các mục đích để người dân được phép ra ngoài đường, mở rộng khoảng cách người dân được đi lại, tăng số lượng người được gặp mặt tại nơi công cộng hoặc mở cửa một số công viên...

Mặc dù chính sách của mỗi bang khác nhau nhưng nhìn chung chính quyền các bang này đều nới lỏng các biện pháp nhằm tạo thêm không gian để cuộc sống của người dân bớt bí bách. Ngoài bang Tây Australia cho phép để người dân có thể đến tận nơi tìm hiểu về ngôi nhà mà họ sắp thuê hoặc mua thì các hoạt động kinh tế cũng như việc tụ tập đông người đều chưa được các địa phương tại Australia nới lỏng. Chính phủ Australia đã ban hành quy tắc vệ sinh an toàn tại nơi làm việc song dường như chưa đủ để chính quyền các bang có thể yên tâm cho phép các công sở hoạt động trở lại.

Hôm nay (27/4), Giám đốc Y tế Australia Brendan Murphy khẳng định “sẽ có nhiều rủi ro nếu dỡ bỏ nhiều biện pháp giãn cách xã hội cùng một lúc”. Giáo sư Brendan Murphy nhấn mạnh: “Những gì diễn ra ở một số quốc gia trên thế giới cho thấy dịch bệnh đã đột ngột quay trở lại mà không ai hay biết từ khi nào”. Vì vậy, Australia sẽ không vội vàng mà từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để kiểm soát được tình hình.

Bên cạnh đó, giáo sư Brendan Murphy cũng nhắc nhở người dân Australia rằng, mặc dù số ca bệnh mới không nhiều song mọi người vẫn cần phải thực hiện giãn cách xã hội. Trong tương lai, nếu Australia có nới lỏng các biện pháp kiểm soát thì người dân nước này cũng cần thay đổi một số thói quen thường ngày như giữ khoảng cách an toàn với người khác, rửa tay thường xuyên và có thể là không nên bắt tay nhau.

Trong lúc nhắc nhở người dân không lơ là các biện pháp giãn cách xã hội, chính quyền Australia tiếp tục khuyến khích người dân tải và sử dụng ứng dụng “COVIDSafe” để giúp các nhân viên y tế kiểm soát tốt hơn sự lây lan của Covid-19. Theo dự kiến, đến tối nay sẽ có khoảng 2 triệu người dân Ausrtralia tải và sử dụng ứng dụng này. Theo chính quyền Australia, ứng dụng “COVIDSafe” không chỉ là công cụ hữu hiệu để kiểm soát dịch mà còn tạo điều kiện để chính quyền nước này có thể tự tin nới lỏng hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close