Australia tiếp tục giãn cách xã hội phòng Covid-19 theo lộ trình

Australia tiếp tục giãn cách xã hội phòng Covid-19 theo lộ trình

VOV.VN - Chính phủ Australia tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch giãn cách xã hội chống Covid-19 theo đúng lộ trình của họ.

Chính phủ Australia hôm 26/6 cho biết vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch giãn cách xã hội với mục tiêu các bang đều bước vào giai đoạn cuối cùng của quá trình này vào tháng 7 tới, theo đúng như kế hoạch. Tuyên bố này đưa ra trong bối cảnh, dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số điểm của bang Victoria.

australia tiep tuc gian cach xa hoi phong covid-19 theo lo trinh hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrision. Ảnh: AAP.

Phát biểu sau cuộc họp của Nội các liên bang mở rộng vào chiều 26/6, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Australia vẫn đang theo đúng lộ trình kiểm soát Covid-19 như kế hoạch đề ra: “Những việc mà Australia làm được rất đáng tự hào và đó là thành quả của tất cả những người liên quan.

Chắc chắn chúng ta có một số thách thức tại bang Victoria vào lúc này nhưng tôi nghĩ rằng đây chỉ là vấn đề của một địa phương. Về cơ bản, mọi thứ đang diễn ra theo đúng lộ trình. Số ca bệnh mới không nhiều và khi có ổ dịch xuất hiện tại nơi nào thì chúng ta sẽ xử lý và ứng phó. Và đây chính xác là những gì đang diễn ra”.

Nếu tiếp tục vẫn giữ lộ trình này, khi bước vào giai đoạn cuối của nới lỏng giãn cách xã hội vào tháng 7 tới, các bang của Australia sẽ mở cửa biên giới. Đến lúc này, 7/8 bang và vùng lãnh thổ của Australia đã công bố thời điểm mở cửa biên giới bang và chỉ có duy nhất bang Tây Australia chưa đưa ra thời điểm cụ thể.

Việc mở cửa biên giới của Australia với các quốc gia khác cũng chưa xác định được lịch trình cụ thể. Thủ tướng Scott Morrison cho biết, mặc dù một số quốc gia đề nghị Australia mở cửa biên giới song vào lúc này Australia mới chỉ tính đến New Zealand, quốc gia láng giềng đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Với các quốc gia khác, Giám đốc Y tế Brendan Murphy cho rằng, có thể Australia chỉ mở cửa biên giới khi các nhà khoa học tìm được vaccine Covid-19: “Tôi cho rằng để mở cửa biên giới hoàn toàn và mọi người không cần phải cách ly hoặc trải qua các biện pháp kiểm soát dịch bệnh khi đến Australia thì chúng ta phải cần phải có vaccine để có thể bảo vệ những người yếu thế và cộng đồng. Rõ ràng là cùng với thời gian chúng ta cũng sẽ phải đánh giá lại chiến lược và nếu chúng ta không tìm ra được vaccine thì chúng ta cần phải cân nhắc đến chiến lược trong tương lai”.

Hiện tại, chỉ có duy nhất bang Victoria của Australia đang chứng kiến sự bùng phát của dịch Covid-19 khi xuất hiện gần 200 ca bệnh trong hơn 1 tuần qua. Hai bang khác của Australia là New South Wales và Queensland tuy vẫn xuất hiện ca bệnh mới song số lượng đều rất ít trong khi 5 bang và vùng lãnh thổ còn lại không xuất hiện ca bệnh mới từ 3 đến 55 ngày.

Trước thực tế này, chính phủ Australia tiếp tục nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội khi giảm khoảng cách giữa mọi người ở trong nhà từ 4 m2 xuống còn 2 m2 trong khi vẫn tiếp tục yêu cầu những người từ nước ngoài trở về phải cách ly 14 ngày và phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 nếu muốn rời khỏi các khu vực cách ly.

Cho đến hôm nay (26/6), Australia ghi nhận 7.593 ca nhiễm SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó 104 người đã thiệt mạng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close