Australia tiếp tục nới lỏng các hạn chế kiểm dịch Covid-19

Australia tiếp tục nới lỏng các hạn chế kiểm dịch Covid-19

VOV.VN - Bắt đầu từ 1/5 hàng triệu người dân Australia có thể ra khỏi nhà để thư giãn và giải tỏa tâm lý sau hơn một tháng bị cách ly.

Bắt đầu từ ngày 1/5, nhiều bang tại Australia sẽ nới lỏng các quy địch giãn cách xã hội để người dân có thể ra ngoài đi mua sắm, tập thể dục, thăm bạn bè và người thân, thư giãn và duy trì sức khỏe tâm thần sau hơn một tháng gần như bị cách ly với người thân và cộng đồng.

australia tiep tuc noi long cac han che kiem dich covid-19 hinh 1
Người dân được tụ tập với bạn bè tại bang Queensland. Nguồn AAP

Tại New South Wales, nơi có gần 50% tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn Australia, từ hôm nay bang này cho phép người dân đến thăm bạn bè và người thân, nhưng cũng chỉ giới hạn số lượng 2 người lớn và được kèm theo trẻ em. Chính quyền khuyến cáo, các chuyến thăm viếng này nên diễn ra ở các địa điểm ngoài trời như trong sân vườn hay không gian mở để giảm thiểu rủi ro. Trước đó, bang này cũng đã mở cửa một số bãi biển nổi tiếng như Bondi và Bronte để người dân đến bơi và lướt sóng nhưng các hoạt động khác như tụ tập tán gẫu, tắm nắng hay chạy bộ vẫn bị cấm.

Tại Queensland, một số hoạt động giải trí và nhu cầu không thiết yếu sẽ được nới lỏng từ ngày 2/5. Người dân có thể đi dã ngoại, lướt sóng, mua sắm hoặc đến công viên,nhưng không được đi xa khỏi nhà quá 50km. Cảnh sát bang này cho biết sẽ bổ sung lực lượng tuần tra để đảm bảo người dân chấp hành các quy định mới.

Trong khi đó, chính quyền vùng Lãnh thổ phía Bắc đã cho phép mở cửa các sân chơi, bể bơi, công viên và người dân có thể đi câu cá. Từ ngày 5/6, các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại và khán giả được phép tham dự các sự kiện thể thao. Ngoài ra, từ giữa tháng 5, các phòng tập thể dục, quán cà phê, nhà hàng và quán bar sẽ được mở cửa 2 giờ mỗi ngày.

Bang Victoria đang cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp từ ngày 11/5 sắp tới và giảm bớt một số hạn chế kiểm dịch. Đến nay, các địa phương khác tại Australia cũng đã cho phép các cuộc tụ tập không quá 10 người và đang xem xét nới lỏng thêm các quy định giãn cách xã hội.

Quyết định nới lỏng các hạn chế kiểm dịch được đưa ra khi số ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày tại Australia đang ở mức thấp và chính quyền các địa phương đang tiến hành hàng chục nghìn xét nghiệm mỗi ngày để nhanh chóng dập tắt dịch bệnh. Tính đến sáng nay, Australia có 6.755 ca mắc Covid-19, tăng 12 ca mới so với sáng 30/4, trong đó hơn 5.700 người đã bình phục và 94 người tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close