Australia tìm ra cách tái chế nhựa thành dầu nhiên liệu giá thành rẻ

VOV.VN - Việc tái chế rác thải nhựa thành dầu nhiên liệu cũng giúp giải quyết nhu cầu về nhiên liệu, đồng thời tạo ra những khoản thu lớn từ việc bán dầu.

Các nhà khoa học Australia vừa tìm ra phương pháp tái chế nhựa thành dầu nhiên liệu giá rẻ. Không chỉ có ưu thế về giá thành, công nghệ của các nhà khoa học Australia còn giải quyết nhu cầu về nhiên liệu và mở ra cơ hội thu lợi nhuận lớn cho ngành công nghiệp tái chế.

Giáo sư hóa học Thomas Maschmeyer thuộc trường Đại học Sydney và nhóm nghiên cứu của ông vừa tìm ra phương pháp tái chế nhựa thành nguyên liệu hydrocarbon để có thể được sử dụng làm nhiên liệu, sáp, chất bôi trơn, dung môi và nhựa mới.
Giáo sư hóa học Thomas Maschmeyer. Ảnh: Getty.

Ưu điểm của phương pháp này là rác thải nhựa không cần phân loại kỹ, và có thể xử lý các loại nhựa khó tái chế như túi ni-lông, màng ni-lông, tấm nhựa và nhiều loại nhựa hỗn hợp. Việc có thể xử lý nhiều loại nhựa, đặc biệt là những loại khó tái chế sẽ góp phần đáng kể vào nỗ lực hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải.

Ưu điểm thứ hai của phương pháp này chính là có giá thành rẻ hơn so với các phương pháp tái chế khác nhờ việc áp dụng công nghệ lò phản ứng thủy nhiệt xúc tác (được gọi là Cat-HTR). Công nghệ này cho phép trộn nhựa với nước ở áp suất cao, nhiệt độ cao đến mức hơi nước có thể hoạt động giống như dung môi lỏng. Phản ứng hóa học diễn ra trong môi trường này có thể chuyển hóa nhựa thành dầu nhiên liệu và làm cho quá trình rẻ hơn rất nhiều so với các công nghệ trước đây. Sử dụng công nghệ lò phản ứng thủy nhiệt xúc tác khắc phục được nhược điểm về giá thành khiến cho việc tái chế rác thải nhựa có thể được áp dụng trên quy mô lớn.

Việc tái chế rác thải nhựa thành dầu nhiên liệu cũng giúp giải quyết nhu cầu về nhiên liệu, đồng thời tạo ra những khoản thu lớn từ việc bán dầu. Giáo sư Maschmeyer ước tính, nếu sử dụng công nghệ lò phản ứng thủy nhiệt xúc tác để tái chế một nửa lượng rác thải nhựa của Australia lên tới 1,5 triệu tấn thì có thể tạo ra 1,2 triệu tấn dầu nhiên liệu, tương đương với 8,3 triệu thùng dầu. Với giá thành khoảng 60 AUD 1 thùng dầu nhiên liệu, như vậy, việc tái chế một nửa lượng rác thải của nước này sẽ thu về 500 triệu AUD.

Với những ưu điểm vượt trội như vậy, giáo sư Mát-xkim-mơ cùng nhóm nghiên cứu của ông hy vọng, công nghệ mới sớm được áp dụng rộng rãi để làm giảm tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa vốn đang ngày càng vượt quá tầm kiểm soát./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhóm hoạt động môi trường lại toàn dùng sản phẩm nhựa khó tái chế

VOV.VN - Có một chuyện nực cười là một nhóm hoạt động sôi nổi bảo vệ môi trường nhưng chính họ lại dùng các sản phẩm nhựa không thân thiện với môi trường.

Hàn Quốc cấm nhập hộp đựng thực phẩm bằng nhựa dẻo tái chế

VOV.VN - Các sản phẩm hộp và đồ đựng thực phẩm phải xuất trình chứng nhận của nhà sản xuất và ghi rõ chất liệu sản xuất ra hộp.

New Zealand rót vốn vào công ty tái chế bao bì để giảm thiểu rác

VOV.VN -  Chính phủ New Zealand vừa tuyên bố đầu tư 3 triệu NZD để hỗ trợ một công ty tái chế bao bì xây dựng nhà máy tại quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục