Australia tranh luận về việc cấm điện thoại trong trường học

Australia tranh luận về việc cấm điện thoại trong trường học

VOV.VN - Nhiều cha mẹ và thầy cô ủng hộ lệnh cấm này song các nhà giáo dục, đặc biệt tại các trường đại học lại cho rằng đây không phải là quyết định phù hợp.

Bang Victoria của Australia vừa đưa ra quyết định cứng rắn khi cấm tất cả học sinh tại các trường công không được sử dụng điện thoại trong giờ học.

Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan cho rằng quyết định của bang Victoria là đúng đắn mà các bang khác cần học tập: “Tôi chắc rằng những người đứng đầu ngành giáo dục tại các bang của Australia đều từng được nghe về những lo ngại của các hiệu trưởng cũng như giáo việc và cả phụ huynh về việc học sinh sử dụng điện thoại di động trong trường học. Vì vậy tôi cho rằng, quyết định của bang Victoria là một một bước đi mạnh mẽ và hy vọng các bang và vùng lãnh thổ khác cũng sẽ noi theo hành động này”.

australia tranh luan ve viec cam dien thoai trong truong hoc hinh 1
Dư luận Australia có nhiều ý kiến trái chiều về việc cấm điện thoại trong trường học. Ảnh minh họa: Faculty Focus

Việc sử dụng điện thoại trong trường học được cho là một trong những nguyên nhân khiến học sinh giảm sự tập trung cũng như làm cho nạn bắt nạt tại trường học lan rộng. Chính vì vậy, bang Victoria đã quyết định từ năm học tới, tất cả học sinh tại trường công từ cấp tiểu học cho đến đại học đều không được sử dụng điện thoại trong trường học. Trước khi bang Victoria ra quyết định, trường McKinnon tại bang này đã ban hành lệnh cấm.

Tia’nara Bowen, một học sinh của trường McKinnon cho biết hiệu quả đã được nhìn thấy rõ rệt sau 18 tháng thực hiện: “Nói thật là lúc đầu em cũng nghi ngờ về quyết định này khi mà rất nhiều bạn ở lứa tuổi chúng em luôn ngồi xem điện thoại và đây đã trở thành thói quen. Tuy nhiên, em đã nhận ra nhiều lợi ích đối với việc học tập khi không có điện thoại ở bên”.

Tuy vậy, không phải ai cũng ủng hộ việc cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường học. Đặc biệt đối với các học sinh bậc đại học trở lên, khi các em trên 18 tuổi và có đầy đủ quyền công dân thì việc cấm này lại trở nên cứng nhắc. Đối với các học sinh từ bậc đại học trở lên, điện thoại được sử dụng nhiều trong việc học tập, tìm kiếm thông thông tin, vì vậy, các trường đại học không ủng hộ quyết định này.

Tiến sỹ Jamé Arvannitakis, Hiệu phó Đại học Tây Sydney cho biết, vì điện thoại là một công cụ tiện ích nên các nhà chức trách cần có biện pháp thích hợp hơn là cấm học sinh sử dụng: “Tôi cho rằng chúng ta cần giáo dục mọi người về mối nguy hiểm cũng như lợi ích. Điều này rất là phức tạp. Mặc dù tôi thông cảm với quyết định này song tôi vẫn cho rằng đây không phải là cách làm phù hợp”.

Vì hiện còn nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường học nên các vùng lãnh thổ khác tại Australia như bang Queensland thủ đô Canberra và Vùng lãnh thổ phía Bắc của Australia đều chưa ban hành lệnh cấm này.

Không chỉ tại Australia, việc cấm học sinh mang điện thoại tới trường học cũng đang là vấn đề được thảo luận trong nhiều năm qua tại nhiều quốc gia trên thế giới như Đan Mạch, Thụy Điển và Anh song vẫn chưa đi đến ngã ngũ. Do ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống nên việc cấm học sinh sử dụng điện thoại không phải là quyết định dễ dàng đối với chính quyền các nước, trong đó có Australia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close