Azerbaijan hoàn tất công tác chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội sớm

VOV.VN - Tại các điểm bầu cử ở Azerbaijan, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất để sẵn sàng đón các cử tri đi bỏ phiếu.

Cộng hòa Hồi giáo Azerbaijan sẽ tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội sớm vào ngày 9/2. Tại các điểm bầu cử ở địa phương, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất để sẵn sàng đón các cử tri đi bỏ phiếu.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Azerbaijan, ông Mazahir Panahov phát biểu tại cuộc họp báo.

Trong cuộc họp báo hôm nay (8/2) ở thủ đô Baku, Ủy ban Bầu cử trung ương (CEC) Azerbaijan cho biết, các cử tri sẽ lựa chọn trong số 1.325 ứng cử viên để bầu ra 125 ghế trong Quốc hội. Số lượng ứng cử viên lần này cao gấp 2 lần so với số lượng ứng cử viên trong cuộc bầu cử năm 2015. Theo cơ quan này, có gần 900 quan sát viên từ 59 tổ chức quốc tế và gần 78.000 quan sát viên địa phương đại diện cho các đảng phái chính trị, các tổ chức phi chính phủ, các nhóm dân sự tham gia giám sát cuộc bầu cử. Chiến dịch tranh cử được tiến hành 23 ngày trước khi cuộc bầu cử chính thức diễn ra.

Nhằm đảm bảo tính minh bạch cho cuộc bầu cử Quốc hội, nhà chức trách đã lắp đặt camera tại 1.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc, nhằm cho phép người sử dụng internet ở bất cứ nơi nào trên thế giới có thể theo dõi cuộc bầu cử, quy trình bỏ phiếu và kiểm phiếu từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc cuộc bầu cử thông qua trang thông tin chính thức của CEC mà không cần đăng ký.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Azerbaijan, ông Mazahir Panahov cho biết, các cơ quan phụ trách bầu cử do do CEC dẫn đầu đã sẵn sàng cho hoạt động. Người dân Azerbaijan có thể đến thăm địa điểm bỏ phiếu và thể hiện thiện chí trong việc lựa chọn ứng cử viên phù hợp nhất. Dự kiến năm nay có hơn 5 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu.

Quyết định tổ chức cuộc bầu cử sớm được đưa ra sau khi Quốc hội đề nghị Tổng thống ký sắc lệnh giải tán cơ quan này và ấn định thời gian bầu cử sớm vào ngày 9/2/2020. Quyết định này do đảng cầm quyền Yeni Azerbaijan (hay còn gọi là đảng Azerbaijan mới, viết tắt là YAP) đề xuất trong phiên họp Quốc hội vào ngày 28/11/2019, nhằm ủng hộ quá trình cải cách nhân sự mà Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thực hiện./.

Hồng Anh/VOV.VN
Baku

Viết bình luận

Tin liên quan

Azerbaijan tha thiết kêu gọi đầu tư chéo với Việt Nam

VOV.VN - Mới đây, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam đã kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với Azerbaijan đầu tư vào một số lĩnh vực thế mạnh…

Tăng cường hiểu biết giữa ngành Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan

VOV.VN - Việt Nam và Azerbaijan có mối quan hệ truyền thống. Bộ Ngoại giao hai nước đã tích cực hỗ trợ cho hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực...

Azerbaijan kỷ niệm Quốc khánh, đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam

VOV.VN - Tối 28/5/2019, lễ kỷ niệm 101 năm Quốc khánh Azerbaijan và 100 năm ngành ngoại giao nước này đã diễn ra long trọng tại thủ đô Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục