Bà Christina Figures rút khỏi cuộc đua chức Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Bà Christina Figures rút khỏi cuộc đua chức Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

VOV.VN - Bà Figueres cho biết lý do bỏ cuộc là vì kết quả các cuộc thăm dò lấy tín nhiệm ở Hội đồng Bảo an cho thấy bà không đủ khả năng để tiếp tục cuộc đua.

Ngày 12/9, bà Christiana Figueres, một nhà ngoại giao Costa Rica, cựu giám đốc Cơ quan biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, đã quyết định rút khỏi cuộc đua vào chức Tổng thư ký Liên hợp quốc nhiệm kỳ mới. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Figueres cho biết các cuộc bỏ phiếu thăm dò lấy tín nhiệm ở Hội đồng Bảo an cho thấy bà không có đủ khả năng để tiếp tục cuộc đua. Cựu giám đốc Quỹ khí hậu Liên Hợp Quốc hy vọng rằng, chức Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sẽ giao cho một nữ ứng viên. 

ba christina figures rut khoi cuoc dua chuc tong thu ky lien hop quoc hinh 1
Bà Christiana Figueres, nhà ngoại giao Costa Rica, cựu giám đốc Cơ quan biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc. (ảnh: technocracy.news).

Trước khi được đề cử trở thành ứng cử viên tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, bà Figueres là thư ký điều hành Công ước khung Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu liên tục trong suốt sáu năm.

Bà Figueres được đánh giá cao trong các cuộc đàm phán với hơn 190 nước ký vào Thỏa thuận lịch sử chống biến đổi khí hậu ở Paris hồi tháng 12 năm ngoái.

Như vậy, hiện còn 9 ứng viên tiếp tục cuộc đua, trong đó có 4 ứng viên là nữ. Sau 3 vòng bỏ phiếu tín nhiệm tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres đang dẫn đầu. Theo sau là hai ứng viên tiềm năng; Tổng giám đốc UNESCO Irina Bocova và ngoại trưởng Slovakia.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành các cuộc bỏ phiếu kín cho tới khi nào giới thiệu được một ứng cử viên đại diện cho 193 thành viên để Đại hội đồng thông qua vào tháng 10 tới.  Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm kể từ ngày 1/1/2017./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close