Bà Clinton phản đối ông Trump kêu gọi chấp nhận Crimea sáp nhập Nga

Bà Clinton phản đối ông Trump kêu gọi chấp nhận Crimea sáp nhập Nga

VOV.VN - Theo ông Trump, Mỹ nên chấp nhận việc bán đảo Crimea sáp nhập Nga vì “người dân ở Crimea cũng muốn điều đó”.

Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump hôm qua (31/7) gợi ý, nước Mỹ nên chấp nhận thực tế bán đảo Crimea sáp nhập Nga nếu điều này dẫn tới quan hệ tốt đẹp hơn giữa Washington và Moscow cũng như hợp tác mạnh mẽ hơn giữa 2 nước trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

ba clinton phan doi ong trump keu goi chap nhan crimea sap nhap nga hinh 1
Cuộc chạy đua đến chiếc ghế Tổng thống Mỹ giữa ông Trump và bà Clinton đang ngày càng gay cấn. (Ảnh: Getty)

Ứng viên Donald Trump khẳng định, ông “không có mối quan hệ nào” với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và cũng chưa bao giờ gặp hay nói chuyện điện thoại với ông Putin. Tuy nhiên, ông Trump cho rằng, “việc có một mối quan hệ tốt với Nga là điều tốt cho nước Mỹ”.

Theo ông Trump, Mỹ nên chấp nhận việc bán đảo Crimea sáp nhập Nga vì “người dân ở Crimea cũng muốn điều đó”.

Tuy nhiên quan điểm này đối nghịch với chính sách của Tổng thống Barack Obama là áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga vì sáp nhập Crimea, mà theo họ là một vùng lãnh thổ của Ukraine. Chính những thành viên cùng đảng Cộng hòa với ông Trump cũng kiên quyết bảo vệ quan điểm bán đảo Crimea không thể thuộc về Nga.

Quan điểm của ông Donald Trump ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của đối thủ từ đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Bà Clinton cho rằng, phát ngôn của ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa cho thấy ông Trump không phù hợp để trở thành Tổng thống và tổng tư lệnh của nước Mỹ.

Bà Clinton cũng đặt những câu hỏi về mối quan hệ giữa ông Donald Trump và nước Nga trong bối cảnh đảng Dân chủ cáo buộc tin tặc Nga đứng sau vụ bê bối thư điện tử trước thềm Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ, nơi bà Clinton được chọn làm ứng viên tổng thống.

Các bức thư mà trang mạng Wikileaks công bố cho thấy Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ thiên vị bà Clinton hơn so với Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders.

Sự việc này đã làm sụt giảm nghiêm trọng uy tín của bà Clinton. Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ cho rằng, việc tin tặc Nga tung tin trước thềm Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ là hành động thể hiện sự ủng hộ của Nga cho ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trong khi đó, ông Trump bác cáo buộc có liên quan đến tin tặc Nga nhưng lại kêu gọi họ tiếp tục ăn cắp dữ liệu thư điện tử của đảng Dân chủ. Bà Clinton cho rằng, sự khuyến khích mà ông Trump dành cho tin tặc Nga đặt ra vấn đề về sự ảnh hưởng của Nga trong cuộc chạy đua quyền lực ở nước Mỹ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close