Ba Lan kỷ niệm 75 năm khởi nghĩa vũ trang chống phát xít Đức

Ba Lan kỷ niệm 75 năm khởi nghĩa vũ trang chống phát xít Đức

VOV.VN - Sáng 1/8, Tổng thống Andrzej Duda đã đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm 2.500 người Ba Lan đã bị phát xít Đức giết hại tại quận Wola ở thủ đô Warsaw.

Ngày 1/8, Ba Lan đã long trọng tổ chức kỷ niệm lần thứ 75 ngày nổ ra cuộc khởi nghĩa vũ trang đẫm máu của người dân thủ đô Warsaw chống lại sự chiếm đóng của phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

ba lan ky niem 75 nam khoi nghia vu trang chong phat xit duc hinh 1
Thủ tướng Mateusz Morawiecki bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Ba Lan. Ảnh: PAP.

Khi đồng hồ điểm 17h (giờ địa phương tức 15h GMT) toàn bộ hoạt động công cộng như giao thông, vui chơi giải trí ở thủ đô Warsaw đã tạm ngưng trong vòng một phút. Còi báo động rền vang khắp thành phố, tiếng chuông nhà thờ ngân vang, như là một cách để mọi người tưởng nhớ về sự mở màn của cuộc khởi nghĩa vũ trang của người dân Warsaw chống lại phát xít Đức 75 năm trước đây.

Trong cuộc chiến đấu không cân sức đó, 18.000 người lính và 200.000 người dân đã thiệt mạng, còn các cơ sở hạ tầng ở thủ đô gần như bị phá hủy hoàn toàn. Tham dự lễ kỷ niệm thủ đô Warsaw sáng 1/8, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass, người đang có chuyến thăm hai ngày tới Ba Lan, thừa nhận người Đức có trách nhiệm với tội ác mà phát xít Đức đã gây ra không chỉ ở thủ đô Warsaw mà còn nhiều thành phố khác của Ba Lan trong Thế chiến 2. Ông nói rằng bản thân ông xấu hổ với tội ác của phát xít Đức và cầu mong sự tha thứ của người dân Ba Lan.   

Trong sáng 1/8, Tổng thống Andrzej Duda đã đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm 2.500 người Ba Lan đã bị phát xít Đức giết hại tại quận Wola ở thủ đô Warsaw. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Duda nhấn mạnh tất cả những người đã hy sinh cho sự nghiệp tự do của Ba Lan cần phải được các thế hệ sau này tôn vinh và tưởng nhớ.

Cũng đặt vòng hoa và thắp nến tại Bảo tàng khởi nghĩa Warsaw, Thủ tướng Mateusz Morawiecki nhấn mạnh sẽ không có một Ba Lan tự do lớn mạnh như ngày nay nếu như không có những con người chiến đấu quả cảm hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc.

"Họ chiến đấu không chỉ vì cơ hội sống sót, vì danh dự của bản thân hay vì tương lai của quốc gia mà họ còn chiến đấu để bảo vệ những nguyên tắc và giá trị cơ bản của con người, đó là tình yêu đất nước, lòng trung thành, danh dự và sự thật".

Rất nhiều hoạt động văn hóa xã hội diễn ra trong suốt cả ngày để kỷ niệm sự kiện, bao gồm những buổi nói chuyện của những người còn sống sót sau cuộc khởi nghĩa năm 1944, các triển lãm ảnh, tham quan bảo tàng, các buổi hòa nhạc, chiếu phim lớn nhỏ. Vào buổi tối, một ngọn lửa được thắp lên trên khu đất nơi cuộc khởi nghĩa bắt đầu ở Warsaw và sẽ cháy trong suốt 63 ngày, đánh dấu thời gian của cuộc khởi nghĩa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close