Ba Lan nói về cách NATO đáp trả nếu vũ khí hạt nhân sử dụng ở Ukraine

VOV.VN - Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho biết NATO sẽ không sử dụng hạt nhân trước bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào ở Ukraine nhưng sẽ có biện pháp đáp trả khiến Nga chịu tổn thất to lớn.

Phát biểu trong chuyến thăm Washington, ông Rau cho biết NATO đang gửi đi thông điệp này tới Moscow.

Phương Tây hiện lo ngại Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật đương lượng thấp ở Ukraine để gây sức ép buộc Kiev phải dừng các cuộc phản công.

"Theo dự đoán của chúng tôi, Tổng thống Putin có thể sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở lãnh thổ Ukraine và sẽ không tấn công NATO. Điều đó tức là NATO sẽ phản ứng bằng những vũ khí theo quy ước", Ngoại trưởng Ba Lan nhận định với NBC News.

Dù vậy, ông cảnh báo: "Phản ứng này sẽ gây ra tổn thất lớn cho Nga. Tôi cho rằng đây là thông điệp rõ ràng mà NATO sẽ gửi tới Moscow hiện nay".

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo hôm 25/9 rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào ở Ukraine đều sẽ dẫn đến "những hậu quả thảm khốc cho Nga".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng nhận định với CBS News cùng ngày rằng ông tin là Tổng thống Nga Vladimir Putin “không nói suông” khi cảnh báo về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Tổng thống Putin nói rằng Nga sẽ sử dụng "tất cả phương tiện sẵn có" để bảo vệ lãnh thổ của Nga.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev mới đây cũng nhấn mạnh, Nga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn sự xuất hiện của vũ khí hạt nhân ở các nước láng giềng thù địch, chẳng hạn như ở Ukraine, nơi mà theo ông hiện do các nước NATO trực tiếp kiểm soát. Nếu mối đe dọa Nga vượt quá giới hạn nguy hiểm đã thiết lập, nước này sẽ phải đáp trả./.

Diễn biến tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/9

VOV.VN - 24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến quan trọng liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, trong đó đáng chú ý là việc Tổng thống Nga Putin xem xét nối lại đàm phán với Ukraine và Kiev tuyên bố giành quyền kiểm soát Donetsk là ưu tiên số một.