Ba Lan và Đức không thống nhất về đền bù hậu quả chiến tranh

Ba Lan và Đức không thống nhất về đền bù hậu quả chiến tranh

VOV.VN - Ngoại trưởng Đức thăm Ba Lan bàn về hợp tác song phương nhưng giữa 2 nước vẫn tồn tại những khác biệt về việc giải quyết đền bù hậu quả chiến tranh.

Ngày 31/7 Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Warsaw để thảo luận với các nhà lãnh đạo Ba Lan biện pháp phát triển quan hệ song phương cũng như tham dự lễ kỷ niệm 75 năm cuộc nổi dậy chống phát xít Đức trong Thế chiến II. Tuy nhiên, hai bên vẫn có quan điểm khác biệt về giải quyết đền bù thiệt hại do chiến tranh gây ra. 

ba lan va duc khong thong nhat ve den bu hau qua chien tranh hinh 1
Ngoại trưởng Đức Heiko Mass (trái) gặp người đồng cấp Ba Lan Jacek Czaputowicz ở thủ đô Warsaw ngày 31/7, song hai bên vẫn có quan điểm khác biệt về vấn đề đền bù thiệt hại do Thế chiến II gây ra. Ảnh:PAP

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Đức, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz đánh giá cao ý tưởng xây dựng một tượng đài tưởng niệm các nạn nhân người Ba Lan thiệt mạng trong Thế chiến II tại thủ đô Berlin, nhưng khẳng định hai bên không nên né tránh những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ song phương, trong đó có vấn đề đền bù thiệt hại do chiến tranh gây ra.

Ông Czaputowicz nói rằng người dân Ba Lan luôn cảm thấy bị bất công và thiếu sự đền bù thỏa đáng do hậu quả của chiến tranh gây ra, và không có lý do gì để lảng tránh vấn đề này trong quan hệ giữa hai nước. Ông cho biết một ủy ban đặc biệt của Quốc hội Ba Lan đang đánh giá mức độ đền bù và Bộ ngoại giao Ba Lan sẽ dựa vào đó để thảo luận vấn đề với phía Đức trong tương lai.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đức Mass nói rằng người Đức cảm thấy có trách nhiệm về mặt đạo đức đối với Thế chiến II cũng như đối với những gì đã gây ra cho Ba Lan. Ông mô tả tội ác của phát xít Đức như là một nỗi xấu hổ đối với bản thân ông và người dân Đức, nhưng nhấn mạnh Đức không có nghĩa vụ phải đền bù tài chính, bởi vấn đề này đối với người Đức đã khép lại từ lâu về mặt pháp lý.

Theo thống kê, hầu hết các cơ sở hạ tầng của Ba Lan đã bị phá hủy trong Thế chiến II. Tổng cộng có 6 triệu người dân Ba Lan, trong đó một nửa là người gốc Do Thái, đã bị phát xít Đức giết hại. Một nhóm nghiên cứu của Ba Lan đầu năm 2018 cho biết phía Đức có thể sẽ phải trả Ba Lan 850 tỉ USD tiền đền bù thiệt hại do chiến tranh gây ra.

Tuy nhiên, phía Đức bác bỏ yêu cầu này, cho rằng một nghị quyết của chính phủ Ba Lan năm 1953 đã công nhận Đức đã hoàn thành nghĩa vụ đối với Ba Lan và quyết định không tìm đòi bồi thường nữa.  

Dự kiến trong thời gian ở thăm Ba Lan, Ngoại trưởng Mass ngày 1/8 sẽ tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 75 ngày nổ ra cuộc nổi dậy của người dân thủ đô Warsaw chống lại phát xít Đức. Trong suốt 63 ngày cầm cự không thành, hơn 200.000 lính và dân thường Ba Lan đã thiệt mạng, còn thủ đô Warsaw dần như bị san bằng như bình địa./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close