Bức ảnh lột tả tội ác quân phát xít Đức xử bắn người Do Thái Ukraine

VOV.VN - Bức ảnh sau đây là một trong các bằng chứng sống động về tội ác của phát xít Đức đối với người Do Thái thời Thế chiến 2.

Sự kiện trong bức ảnh này xảy ra vào năm 1942. Đơn vị sát thủ của lục quân Đức Quốc xã tiến hành hành quyết bằng súng đối với những người Do Thái Kiev (Ukraine) ở gần Ivanograd, Ukraine. Có thể thấy nòng của 3 khẩu súng trường đang giương lên.

Lính phát xít Đức nổ súng hành quyết người Do Thái năm 1942. (Ảnh tư liệu)

Bức ảnh được lính Đức gửi từ Mặt trận phía Đông (trong Thế chiến 2) về Đức và bị chặn lại tại một bưu cục ở Warsaw (Ba Lan). Người chặn được bức thư này là một thành viên của lực lượng Ba Lan kháng chiến tham gia tập hợp tài liệu về tội ác chiến tranh của phát xít Đức.

Bản in gốc của bức ảnh nay được lưu trữ tại Tàng thư Lịch sử ở Warsaw. Dòng chữ gốc bằng tiếng Đức ở mặt sau bức ảnh có nội dung như sau: “Ukraine 1942, chiến dịch Hành động Do Thái, Ivanograd”.

Nhà báo Anh Robert Fisk nhận xét về bức ảnh như sau: Đây là “một trong các hình ảnh ấn tượng và giàu sức thuyết phục nhất về tội ác diệt chủng của Đức Quốc xã đối với người Do Thái”.

Bức ảnh sau đó đã xuất hiện trong vô số cuốn sách và triển lãm ảnh ở Ba Lan và Đức với tư cách là bằng chứng quý giá và khủng khiếp về tội ác của phát xít Đức ở Đông Âu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh người phụ nữ Mông Cổ bị nhốt trong cũi đến chết vì tội ngoại tình

VOV.VN - Hủ tục xưa ở Mông Cổ khiến người phụ nữ lỡ ngoại tình bị xử tử bằng hình thức nhốt cũi ngoài sa mạc.

Ảnh sĩ quan Liên Xô nói chuyện vui vẻ với sĩ quan Đức Quốc xã

VOV.VN - Bức ảnh lịch sử này cho thấy mối quan hệ kỳ lạ giữa Đức và Liên Xô trước khi hai nước này bước vào cuộc chiến tranh tàn khốc với nhau.

Chuyện 1 binh sĩ chiến đấu lần lượt cho 3 phe trong Thế chiến 2

VOV.VN - Số phận kỳ lạ của Yang (người Hàn/Triều) đã khiến anh ta lần lượt chiến đấu cho phát xít Nhật Bản, Hồng quân Liên Xô, phát xít Đức rồi bị quân Mỹ bắt.

Hồ sơ mật: Liên Xô giúp thành lập nhà nước Israel

VOV.VN - Lãnh tụ Stalin vào năm 1947 nhiệt tình ủng hộ việc thành lập Israel, với hy vọng nhà nước Do Thái sẽ là đồng minh của Liên Xô ở vùng Trung Đông.

3 chiến công vĩ đại của xe tăng T-34 tác chiến đơn lẻ hồi Thế chiến II

VOV.VN - T-34 giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử xe tăng thế giới. Trong Thế chiến 2, chiến xa này đã lập được những chiến công vĩ đại.

Tin cùng chuyên mục