Bức ảnh lột tả tội ác quân phát xít Đức xử bắn người Do Thái Ukraine

Bức ảnh lột tả tội ác quân phát xít Đức xử bắn người Do Thái Ukraine

VOV.VN - Bức ảnh sau đây là một trong các bằng chứng sống động về tội ác của phát xít Đức đối với người Do Thái thời Thế chiến 2.

Sự kiện trong bức ảnh này xảy ra vào năm 1942. Đơn vị sát thủ của lục quân Đức Quốc xã tiến hành hành quyết bằng súng đối với những người Do Thái Kiev (Ukraine) ở gần Ivanograd, Ukraine. Có thể thấy nòng của 3 khẩu súng trường đang giương lên.

buc anh lot ta toi ac quan phat xit duc xu ban nguoi do thai ukraine hinh 1
Lính phát xít Đức nổ súng hành quyết người Do Thái năm 1942. (Ảnh tư liệu)

Bức ảnh được lính Đức gửi từ Mặt trận phía Đông (trong Thế chiến 2) về Đức và bị chặn lại tại một bưu cục ở Warsaw (Ba Lan). Người chặn được bức thư này là một thành viên của lực lượng Ba Lan kháng chiến tham gia tập hợp tài liệu về tội ác chiến tranh của phát xít Đức.

Bản in gốc của bức ảnh nay được lưu trữ tại Tàng thư Lịch sử ở Warsaw. Dòng chữ gốc bằng tiếng Đức ở mặt sau bức ảnh có nội dung như sau: “Ukraine 1942, chiến dịch Hành động Do Thái, Ivanograd”.

Nhà báo Anh Robert Fisk nhận xét về bức ảnh như sau: Đây là “một trong các hình ảnh ấn tượng và giàu sức thuyết phục nhất về tội ác diệt chủng của Đức Quốc xã đối với người Do Thái”.

Bức ảnh sau đó đã xuất hiện trong vô số cuốn sách và triển lãm ảnh ở Ba Lan và Đức với tư cách là bằng chứng quý giá và khủng khiếp về tội ác của phát xít Đức ở Đông Âu./.

Theo rarehistoricalphotos

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close