Bà mẹ 7 con sắp trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu

Bà mẹ 7 con sắp trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu

VOV.VN - Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Leyen sẽ trở thành nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu đầu tiên nếu được Nghị viện Châu Âu phê chuẩn.

Bà Ursula von der Leyen là sự lựa chọn bất ngờ vào vị trí lãnh đạo cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu. Việc đề cử bà Ursula von der Leyen vào vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) được đưa ra sau các cuộc đàm phán căng thẳng giữa các nước thành viên. Đề cử cho vị trí Chủ tịch EC cần phải được Nghị viện châu Âu thông qua.

ba me 7 con sap tro thanh nu chu tich dau tien cua uy ban chau au hinh 1
Bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von der Leyen. Ảnh: AP

Đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng quốc phòng Đức từ năm 2013, bà Ursula von der Leyen là nhân tố ổn định trong chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel suốt gần 14 năm cầm quyền của bà Merkel.

Bà Merkel nói: “Đối với tôi, đây là tín hiệu tốt cho thấy người phụ nữ này sẽ lần đầu tiên đảm nhận chức vụ [Chủ tịch EC]”. Nếu được thông qua, bà Ursula von der Leyen sẽ trở thành người Đức đầu tiên đảm nhận vị trí Chủ tịch EC trong 52 năm qua.

Bà Merkel ngày 2/7 cũng nói rằng, bà Ursula von der Leyen nhận được sự tin tưởng lớn từ các nhà lãnh đạo châu Âu, đồng thời nhấn mạnh những đóng góp của bà trong lực lượng của NATO trên biển Aegean đối phó với làn sóng nhập cư, sự trợ giúp của Đức trong việc tuần tra không phận các nước Baltics...

Von der Leyen, 60 tuổi, sinh ra ở Brussels và có những năm tuổi thơ ở thủ đô của Bỉ. Bà nói trôi chảy cả tiếng Anh, tiếng Pháp và từng học tại trường Kinh tế London những năm 1970, từng sống tại Stanford, California (mỹ) từ 1992-1996.

Bà Von der Leyen là một bác sỹ và là mẹ của 7 người con. Bà là con gái của cựu Thống đốc bang Hạ Saxony, Ernst Albrecht.

Bà cũng từng là cấp phó của bà Merkel trong Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) từ năm 2010. Bà cũng từng được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng thay thế Thủ tướng Merkel.

Bà Von der Leyen đóng vai trò quan trọng trong việc hiện đại hóa hình ảnh của CDU trong thời kỳ lãnh đạo của bà Merkel. Từng là Bộ trưởng Gia đình trong nội các của Thủ tướng Merkel nhiệm kỳ 2005-2009, bà Leyen đã đưa ra các lợi ích khuyến khích các ông bố trông con nhỏ. Bà từng làm Bộ trưởng Lao động đến năm 2013 và sau đó trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đức./.

Theo Fox News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close