Bà Pelosi kêu gọi ủng hộ nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia

Bà Pelosi kêu gọi ủng hộ nghị quyết chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia

VOV.VN - Chủ tịch Hạ viện Pelosi hối thúc các thành viên Quốc hội ủng hộ 1 nghị quyết nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia mà Tổng thống đã tuyên bố.

Lời kêu gọi hành động của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được đưa ra sau khi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây bức tường dọc biên giới phía nam với Mexico, bất chấp những vấn đề pháp lý nảy sinh.

ba pelosi keu goi ung ho nghi quyet cham dut tinh trang khan cap quoc gia hinh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: CNN

"Tôi viết thư này để kêu gọi tất cả các thành viên trong Quốc hội xem xét nghị quyết của đại biểu Joaquin Castro nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia bằng cách sử dụng cơ chế trong Đạo luật Khẩn cấp quốc gia", bà Pelosi viết một bức thư gửi tới các đồng nghiệp của mình.

"Tất cả các thành viên Quốc hội đều cam kết sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp. Quyết định của Tổng thống đã vượt quá các giới hạn cho phép của luật pháp khi ông ấy cố gắng để đạt được những điều ông ấy muốn. Điều này đã vi phạm Hiến pháp và cần phải chấm dứt ngay. Chúng ta có trách nhiệm thiêng liêng trong việc bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ hệ thống giám sát và sự cân bằng các nhánh quyền lực của chúng ta trước sai lầm của Tổng thống".

Các đại biểu Quốc hội sẽ có thời gian đến 15h chiều 21/2 (giờ Mỹ) để ký vào nghị quyết trên và nghị quyết này sau đó sẽ được đưa ra ngày 22/2. “Hạ viện sẽ phải hành động ngay lập tức dựa trên Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia để thông qua nghị quyết trước khi nó được gửi tới Thượng viện”, bà Pelosi cho biết.

Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ngày 15/2 sau khi ông ký một dự luật ngân sách cho phép chính phủ mở cửa và cung cấp số tiền 1,375 tỷ USD để xây tường biên giới dù con số này thấp hơn so với số tiền 5,7 tỷ USD mà ông đề xuất.

Ông Castro đã cam kết sẽ làm mọi cách để ngăn chặn tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh một đợt đóng cửa một phần lần thứ 2 của Mỹ đang có nguy cơ xảy ra.

"Trong lịch sử, các Tổng thống đều ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước những vấn đề cấp thiết về an ninh. Tổng thống Trump đã “qua mặt” Quốc hội và vi hiến khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cường điệu quá mức vấn đề so với tình trạng thực sự của nó", đại biểu đảng Dân chủ bang Texas Castro nhận định trong một thông báo ngày 14/2.

Ông Castro cũng nhận định thêm rằng "tuyên bố vô căn cứ của Tổng thống Trump sẽ tạo nên một tiền lệ nguy hiểm đối với sự cân bằng về mặt hiến pháp giữa các nhánh lập pháp và hành pháp".

Phát biểu trong Vườn Hồng Nhà Trắng ngày 15/2, Tổng thống Trump đã thay cụm từ "sự xâm lược" của những đoàn người di cư không có giấy tờ bằng cụm từ "một lượng lớn ma túy" khi đề cập đến các vấn đề ở biên giới phía nam. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đưa ra hầu như rất ít các minh chứng thuyết phục về việc này.

Dù vậy, ông Trump cũng dự tính được con đường pháp lý dài mà ông phải đối mặt.

Bà Pelosi trong tuyên bố ngày 15/2 ngầm ám chỉ rằng bà sẽ ủng hộ các quan điểm thách thức tuyên bố của ông Trump. "Chúng tôi sẽ xem xét các lựa chọn của mình và chúng tôi sẽ chuẩn bị để đáp trả tương xứng"./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close