Bắc Kinh (Trung Quốc) cấm doanh nghiệp viện cớ để ít tuyển lao động nữ

Bắc Kinh (Trung Quốc) cấm doanh nghiệp viện cớ để ít tuyển lao động nữ

VOV.VN - Trung Quốc là một trong những quốc gia có số lượng lao động nữ lớn nhất trên thế giới.

Trong một động thái nhằm tăng cường quyền bình đẳng giới và tạo điều kiện cho lao động nữ được tiếp cận thị trường lao động, mới đây Sở bảo hiểm xã hội và tài nguyên nhân lực thành phố Bắc Kinh cùng 8 ban ngành liên quan đã ra Thông tư “Quy phạm hơn nữa các hoạt động tuyển dụng nhằm thúc đẩy tạo công việc cho lao động nữ”.

bac kinh (trung quoc) cam doanh nghiep vien co de it tuyen lao dong nu hinh 1
Trung Quốc là một trong những quốc gia có số lượng lao động nữ lớn nhất trên thế giới.. Ảnh:dfic

Thông tư quy định, các doanh nghiệp không được lấy lý do hạn chế về giới tính để từ chối tuyển dụng lao động nữ, không được hỏi về tình hình hôn nhân và đặt yêu cầu hạn chế sinh đẻ vào điều kiện tuyển dụng, không đặt ra các điều kiện phân biệt về giới tính để hạn chế khả năng trúng tuyển của lao động nữ. Thông tư cũng nêu rõ, nhằm giảm bớt áp lực gia đình, các doanh nghiệp cần tạo điều kiện đối với các lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi.

Thông tư cũng yêu cầu, Sở bảo hiểm xã hội và tài nguyên nhân lực xây dựng chế độ kiểm tra, giám sát việc tuân thủ của các doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đưa ra những quy định trái với Thông tư, cần yêu cầu sửa đổi, nếu không sửa đổi có thể đưa ra mức xử phạt từ 10.000 - 50.000 Nhân dân tệ (khoảng 34 triệu đến 170 triệu đồng), đối với các tình tiết tăng nặng thì có thể thu hồi giấy phép quyển dụng của đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời đưa vào danh sách đánh giá uy tín đơn vị tuyển dụng của Sở.

Bà Trương Tư Ninh, chuyên gia thuộc Viện khoa học xã hội tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đánh giá: “Quy định mới ra đời góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng lao động. Trước đây, mặc dù đã có nhiều lời kêu gọi bình đẳng giới cho lao động nữ khi tham gia thị trường lao động, tuy nhiên còn thiếu sự ràng buộc và chế tài về chính sách. Quy định này cũng đưa ra một quan điểm mới, đó là sự riêng tư các thông tin về hôn nhân và sinh đẻ, không cho phép các doanh nghiệp được hỏi trong quá trình tuyển dụng. Điều này sẽ tăng thêm sự tự tin cho lao động nữ khi tham gia thị trường lao động”.

Trung Quốc là một trong những quốc gia có số lượng lao động nữ lớn nhất trên thế giới. Theo số liệu năm 2018, nước này có khoảng 492 triệu lao động nữ (chiếm 61% trong tổng số 806 triệu lao động) và tham gia hầu hết ở các ngành nghề lao động.

Mặc dù, thời gian qua, chính phủ Trung Quốc cũng đưa ra nhiều chính sách nhằm đẩy mạnh công tác bình đẳng giới, hỗ trợ lao động nữ, tuy nhiên những yếu tố về hôn nhân và sinh đẻ vẫn thường được các doanh nghiệp đưa vào điều kiện tuyển dụng nhằm hạn chế điều kiện tiếp cận thị trường lao động cũng như tạo rào cản phân biệt đãi ngộ đối với lao động nữ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close