Bác sĩ Trung Quốc: 60% ca mắc Covid-19 ở Vũ Hán không được ghi nhận?

Bác sĩ Trung Quốc: 60% ca mắc Covid-19 ở Vũ Hán không được ghi nhận?

VOV.VN - Khoảng 60% những người nhiễm SARS-CoV-2 ở Vũ Hán, Trung Quốc không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ có thể đã không được ghi nhận vào báo cáo.

Theo một nghiên cứu của nhóm bác sĩ Trung Quốc, khoảng 60% những người nhiễm SARS-CoV-2 ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc là những trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng rất nhẹ và những ca này có thể đã không được ghi nhận vào số liệu công bố chính thức.

bac si trung quoc: 60% ca mac covid-19 o vu han khong duoc ghi nhan? hinh 1

60% ca mắc Covid-19 ở Vũ Hán không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ có thể đã không được công bố. Ảnh: Chinatopix/AP

Ước tính này dựa trên khoảng 26.000 trường hợp mắc Covid-19 được xét nghiệm trong phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán từ tháng 12/2019 tới tháng 2/2020 và đã được công bố trên trang medRxiv vào đầu tháng 3. Tuy nhiên nghiên cứu này chưa được xem xét lại ở cấp độ tương ứng.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để làm cơ sở đánh giá thay vì sử dụng dữ liệu của chính phủ Trung Quốc về các trường hợp nhiễm virus do chính phủ đã dựa vào các triệu chứng nhiễm bệnh và phim chụp phổi để phân loại bệnh nhân. 

Nghiên cứu tập trung vào các trường hợp không có triệu chứng và có triệu chứng rất nhẹ, đó là các trường hợp không được ghi nhận và công bố. Mục đích của nghiên cứu là kêu gọi đánh giá quy mô và mức độ lây lan của những ca bệnh này.

“Chúng tôi cho rằng có khoảng 59% ca nhiễm SARS-CoV-2 không được xác nhận ở Vũ Hán, có khả năng bao gồm các trường hợp không có triệu chứng và có triệu chứng nhẹ”, nhóm chuyên gia nhận định.

Các chuyên gia ước tính có 26.252 ca mắc Covid-19 chưa được xác nhận ở Vũ Hán vào ngày 18/2. Nghiên cứu không tiết lộ có bao nhiêu trường hợp không có triệu chứng. Theo đó, dữ liệu công khai của Trung Quốc không ghi nhận các ca nhiễm không có triệu chứng. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn theo dõi và xếp những ca này vào danh sách riêng biệt.

Nghiên cứu nhấn mạnh việc ước tính những ca nhiễm virus không có triệu chứng và có triệu chứng nhẹ có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì giám sát và can thiệp khi cần thiết.

Theo một báo cáo trên tạp chí khoa học Nature, Gerardo Chowell, chuyên gia của Đại học bang Georgia (Mỹ) cho rằng mô hình này có thể đã ước tính quá cao sự lây nhiễm và số ca nhiễm bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Wu Zunyou, nhà dịch tễ học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết, các trường hợp không có triệu chứng được xác định bằng cách kiểm tra những người tiếp xúc gần với người nhiễm virus. Những người này đã phải cách ly và không gây ra mối đe dọa cho xã hội.

“Các trường hợp không triệu chứng sẽ được ghi nhận và báo cáo vào số liệu thống kê số ca mắc Covid-19 khi họ xuất hiện triệu chứng”, ông Wu nói. 

Tân Hoa xã ngày 22/3 đưa tin về một ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Vũ Hán, tuy nhiên bệnh nhân này không được đưa vào số liệu thống kê chính thức vì người này không có triệu chứng nhiễm bệnh và phim chụp phổi bình thường.

Tuy nhiên, một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khác ở Vũ Hán đã được đưa vào số liệu ca xác nhận nhiễm vì mặc dù bệnh nhân không có triệu chứng nhiễm bệnh nhưng phim chụp phổi cho thấy dấu hiệu bất thường.

Tân Hoa xã đã kêu gọi các nhà chức trách giám sát chặt chẽ hơn những trường hợp này./.

CTV Mai Trang/VOV.VN (biên dịch)

Theo: SCMP

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Bphone 4 không có phím bấm

VOV.VN - Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, cho biết Bphone 4 sẽ có tên là Bphone B86 và là điện thoại không phím bấm.

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close