Bản án tử hình cựu Cục trưởng Quản lý Dược chấn động Trung Quốc

VOV.VN - Án tử hình cựu Cục trưởng Cục quản lí Dược-Thực phẩm Trung Quốc vì tội nhận hối lộ và xao lãng nhiệm vụ gây chấn động Trung Quốc cách đây hơn 10 năm.

Ngày 29/5/2007, Zheng Xiaoyu, 62 tuổi bị Toà án Nhân dân Trung Quốc tuyên án tử hình với tội danh nhận hối lộ 6,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 850.000 USD) của 8 công ty nhằm phớt lờ quy trình kiểm tra thuốc và dược phẩm.

Zheng Xiaoyu bị tuyên án tử hình vào tháng 5/2007. (Ảnh: China Daily)

Hành động nhận hối lộ của Zheng dẫn tới việc một loại thuốc kháng sinh không đủ tiêu chuẩn được cấp phép, tuồn ra thị trường và được cho là nguyên nhân khiến 10 người chết. Hàng loạt các loại dược phẩm khác theo lý phải bị cấm hoặc thu hồi nhưng nhờ những lần lót tay Zheng cũng được cấp phép, trong đó có 6 loại thuốc giả. 

"Sự vô trách nhiệm nghiêm trọng của bị cáo trong quá trình thanh tra công tác đảm bảo an toàn dược phẩn và thất bại trong việc thực hiện trọn vẹn nhiệm đã gây ra hậu quả nghiêm trọng với quyền lợi của nhà nước và nhân dân Trung Quốc, ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội", Tân Hoa xã dẫn lời tuyên án của Toà án Nhân dân Trung Quốc cho biết. 

Theo BBC, Kongliyuan, một trong các tập đoàn "đi đêm" với Zheng được cho là đã đút tiền để đổi lấy việc phê duyệt 277 loại thuốc, chủ yếu là thuốc kháng sinh.

31 người khác cũng bị cáo buộc liên quan tới vụ việc, bao gồm thư ký của Zheng, vợ Zheng và cả con trai của ông này. 

Tòa án khẳng định dù Zheng nhận tội và thành khẩn giao nộp số tiền tham ô, chừng đó vẫn không thể bù đắp tác động nghiêm trọng mà ông này gián tiếp gây ra và không đủ để giảm nhẹ hình phạt. 

Zheng kháng cáo nhưng bất thành và bị hành quyết sau đó 2 tháng. 

Bản án với Zheng khi đó cũng đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc kết án tử hình với một quan chức cấp cao từ năm 2000. 

"Trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng bởi một nhóm nhỏ các quan chức tham nhũng, kéo theo các hệ quả tới toàn bộ hệ thống khiến chúng tôi cảm thấy xấu hổ", Yan Jiangying, người phát ngôn của Cục quản lí Dược và Thực phẩm Trung Quốc khi đó cho biết. 

Zheng Xiaoyu giữ chức Trưởng Cục quản lý Thuốc quốc gia từ năm 1994 đến 1998 trước khi trở thành Trưởng Cục quản lý Dược phẩm quốc gia (1998-2003) và sau đó leo lên tới vị trí Trưởng Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm quốc gia (2003-2005). 

Năm 2015, các vụ nhận hối lộ bị vỡ lở, Zheng bị sa thải và điều tra. Không lâu sau đó, chính phủ Trung Quốc công bố đánh giá khoảng 170.000 giấy phép y tế được Zheng cấp phép trong thời gian ông này còn đương chức. 

Sau khi Zheng bị kết án, lãnh đạo y tế Trung Quốc công bế kế hoạch triển khai quy trình thu hồi các dược phẩm có khả năng gây nguy hiểm và không đủ tiêu chuẩn tung ra thị trường./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quân đội Trung Quốc suy giảm sức chiến đấu do tham nhũng

VOV.VN - Giới chuyên gia quân sự nước này cảnh báo tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đã tới mức nguy hiểm chưa từng thấy.

Nguyên Phó tỉnh trưởng của Trung Quốc bị kết án chung thân vì tham nhũng

VOV.VN - Hôm nay (18/7), một nguyên Phó tỉnh trưởng tỉnh Quý Châu, miền Tây Nam Trung Quốc đã bị kết án chung thân vì tội nhận hối hộ.

Trung Quốc thu hồi gần hết tài sản tham nhũng của quan chức từ cấp Bộ

VOV.VN - Trung Quốc tiếp tục nghiêm trị các phần tử tham nhũng và thu hồi được gần như toàn bộ tài sản tham nhũng của các quan chức từ cấp Bộ trở lên.

Trung Quốc truy bắt gần 6.000 phần tử tham nhũng chạy ra nước ngoài

VOV.VN - Thống kê của Trung Quốc cho thấy, 5 năm qua, nước này đã truy bắt được gần 6.000 phần tử tham nhũng trốn chạy ra nước ngoài.

Tử hình tại Indonesia: Trải lòng của viên cảnh sát trong đội xử bắn

VOV.VN - Dù có những biện pháp trấn an, những người trực tiếp tham gia hành quyết tù nhân đều bị ám ảnh nặng nề về mặt tinh thần.

Quan chức tỉnh An Huy (Trung Quốc) lĩnh án chung thân vì tham nhũng

VOV.VN - Tòa án thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến đã tuyên án tù chung thân đối với cựu Phó Tỉnh trưởng tỉnh An Huy Trần Thụ Long vì tội tham nhũng...

Tin cùng chuyên mục