Bắn hạ máy bay do thám Iran: Mỹ vạch ranh giới đỏ

Bắn hạ máy bay do thám Iran: Mỹ vạch ranh giới đỏ

VOV.VN - Nhóm tác chiến tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đã bắn hạ một máy bay do thám Iran khi chiếc máy bay này tới gần con tàu khoảng 1 km ở eo biển Hormuz.

Trong một bài viết trên Washington Examiner, tác giả Tom Rogan cho rằng, hành động của Mỹ không nên được coi là sự đáp trả đối với vụ Iran bắn rơi máy bay do thám Mỹ hồi tháng 6, mà có thể coi là một hành động tự vệ. Điều này là vì 2 lý do.

ban ha may bay do tham iran: my vach ranh gioi do hinh 1
Trực thăng UH-1Y Venom cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ USS Boxer ở eo biển Hormuz ngày 18/7/2019. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ

Thứ nhất là vì Iran đã sử dụng các máy bay do thám (UAV) có vũ trang như một yếu tố chủ chốt trong chiến lược chiến tranh 4 ngạnh đối với Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman (3 yếu tố khác là tên lửa chống hạm, ngư lôi, và tàu tấn công nhanh).

Thứ hai là vì Iran đã tiến hành những chiến dịch kiểu như thế này để thử thách sự kiên quyết của Mỹ khi đối mặt với những mối đe dọa nhằm vào lực lượng Mỹ.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về chiếc máy bay do thám bị bắn hạ, nhưng nhiều khả năng đó là một chiếc Shahed 129. Một chiếc Shahed có thể được trang bị bom, tên lửa không dẫn đường. Iran trước đây đã từng sử dụng loại UAV này để đe dọa các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Dù không tối tân như những chiếc máy bay do thám của quân đội Mỹ, thì những UAV của Iran vẫn có thể đe dọa các lực lượng Mỹ.

Dựa vào các thông tin có sẵn, có thể thấy việc bắn hạ UAV Iran là một hành động không bất ngờ. Iran đã liên tiếp được cảnh báo về việc rút lại máy bay do thám của mình. Chiếc máy bay này đã tới gần trong phạm vi 1 km cách nhóm tác chiến tàu tấn công đổ bộ Boxer trước khi bị bắn hạ.

Nhóm tác chiến tàu tấn công đổ bộ Boxer đã được triển khai với Đơn vị Thủy quân lục chiến Viễn chinh thứ 11 cùng hơn 2.000 lính. Vì thế, mối đe dọa sát thương đối với các lược lượng Mỹ trên tàu là đáng kể, ngay cả khi chiếc máy bay do thám không được trang bị bom hay tên lửa, thì chỉ huy tàu Mỹ vẫn lo ngại khả năng chiếc UAV đó mang theo chất nổ và có ý định đâm vào con tàu.

Theo đánh giá của ông Rogan, nếu chiếc máy bay tiếp cận tàu Boxer gần hơn khoảng cách nó bị bắn hạ, đó có thể là động thái “tiếp tay” cho Iran làm leo thang tình hình hiện nay./.

Theo Whasington Examiner

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close