Bão Bopha gây thiệt hại kinh tế 80 triệu USD

Bão Bopha gây thiệt hại kinh tế 80 triệu USD

(VOV) - Cơn bão đã phá hủy 28.000 ngôi nhà và 14.000 ha chuối xuất khẩu của Philippines.

Lực lượng cứu hộ Philippines đang khẩn trương tiến hành các hoạt động cứu hộ và cứu trợ tại những khu vực bị tác động bởi con bão lớn nhất trong mùa bão năm nay đổ bộ vào Philippines. Theo số liệu mới nhất, số người thiệt mạng do cơn bão Bopha  đã vượt 500 người và hơn 400 người mất tích.

Cơn bão Bopha đang yếu dần và di chuyển chậm theo hướng bắc - tây bắc ra biển Đông sau khi để lại những hậu quả nặng nề tại khu vực miền nam Philippines.

Theo số liệu của Cơ quan quản lý và giảm nhẹ thiên tai quốc gia, khoảng 252 người thiệt mạng tại Thung lũng Compostela  và 216 người thiệt mạng tại tỉnh duyên hải Davao Oriental. Hơn 400 người mất tích, chủ yếu tại thị trấn New Bataan trên đảo Mindanao.

Cơn bão Bopha cũng phá hủy 28.000 ngôi nhà, khiến 5,3 triệu người tại 27 tỉnh miền Nam và Trung Philippines phải sơ tán. Hàng chục nghìn người vẫn đang sống trong các trại sơ tán và phụ thuộc vào nguồn thực phẩm và thuốc men của các cơ quan cứu trợ và chính phủ.

 

bao bopha gay thiet hai kinh te 80 trieu usd hinh 1
Bão Bopha ở Philippines (ảnh: BBC)

Một người dân cho biết: “Tôi đang chờ đợi sự hỗ trợ từ chính phủ giúp khắc phục những hậu quả của cơn bão. Chúng tôi cũng đề nghị chính phủ hỗ trợ tài chính để xây dựng lại ngôi nhà bị phá hủy”

Thiệt hại kinh tế do cơn bão Bopha gây ra cũng khá nặng nề. Toàn bộ 14.000 ha trồng chuối xuất khẩu tại tỉnh Mindanao bị phá hủy. Philippines hiện là nhà xuất khẩu chuối lớn thứ 3 trên thế giới. Theo Bộ Nông nghiệp Philippines, các nông dân và ngư dân nước này thiệt hại khoảng hơn 80 triệu USD do cơn bão Bopha.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 7/12 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao chính phủ đến thị sát các khu vực bị ảnh hưởng. Tổng thống kêu gọi chính quyền địa phương tăng cường các hoạt động cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích, nhanh chóng khôi phục mạng lưới điện và tái thiết nhà ở cho người dân.

Tổng thống Aquino nhấn mạnh: “Điều quan trọng nhất là phải quan tâm tới những người còn mất tích. Chúng tôi có mặt tại đây để hỗ trợ người dân. Cần phải kiểm tra kỹ lưỡng xem còn ai sống sót. Nếu họ đang bị mắc kẹt thì bằng mọi cách phải tiếp cận, cứu họ. Cần nghiên cứu rõ nguyên nhân dẫn tới hậu quả nặng nề này và làm thế nào để tránh lặp lại thảm kịch này”.  

Cộng đồng quốc tế cũng đã nhanh chóng bày tỏ tình đoàn kết với người dân và Chính phủ Philippines. Australia, Mỹ, Canada và Hiệp hội các quốc gia đông Nam Á (ASEAN) đã đưa ra lời đề nghị giúp đỡ Philippines. Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng gửi lời chia buồn đến người dân Philippines và kêu gọi hỗ trợ cho các nạn nhân của cơn bão Bopha./.

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN