Báo chí Trung Quốc thiếu nhất quán về cái chết của bác sĩ mắc corona

Báo chí Trung Quốc thiếu nhất quán về cái chết của bác sĩ mắc corona

VOV.VN - Báo chí Trung Quốc lúc đầu nói rằng bác sĩ nhiễm nCoV (virus corona chủng mới) đã chết, sau đó lại thông báo ông còn sống, rồi lại khẳng định đã chết.

Cách thức truyền thông Trung Quốc đưa tin về cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng (người bị nhiễm chủng mới virus corona) đã gây ra sự nhiễu loạn và tức giận trong dân chúng Trung Quốc vào đêm 6/2 và rạng sáng 7/2/2020, khi ông Lý lúc đầu được tuyên bố đã chết, sau đó vẫn sống, rồi cuối cùng lại được khẳng định đã chết.

bao chi trung quoc thieu nhat quan ve cai chet cua bac si mac corona hinh 1
Các thông báo ban đầu trên trang Twitter chính thức của Thời bào Hoàn cầu (Global Times) và Nhân dân Nhật báo (People’s Daily) về việc bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời.

Những thông tin mâu thuẫn nhau như vậy về tình trạng sức khỏe của bác sĩ Lý Văn Lượng – người đã sớm cảnh báo về dịch virus corona, đã thổi bùng lòng đau xót trong cộng đồng cư dân mạng Trung Quốc – những người coi bác sĩ Lý là một anh hùng.

Vào khoảng 22h tối 6/2, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền tin bác sĩ Lý đã qua đời do virus corona có nguồn gốc ở Vũ Hán.

Lúc 22h40, báo khổ nhỏ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc thông báo qua mạng Twitter rằng ông Lý đã tử vong. Ngay sau đó, tờ Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng cầm quyền tại Trung Quốc xác nhận Lý Văn Lượng đã mất, và nêu rằng cái chết của ông đã tạo ra làn sóng buồn thương toàn quốc.

Vào khoảng 23h30 cùng ngày, tài khoản Twitter của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lúc đầu nói rằng họ rất buồn về cái chết của bác sĩ Lý nhưng sau đó đã xóa bỏ đoạn tweet này.

Đến 0h38 ngày 7/2, Bệnh viện trung tâm Vũ Hán ra thông báo nói rằng bác sĩ Lý chưa chết mà đang trong tình trạng nguy kịch và các bác sĩ đang cố gắng hồi sức cấp cứu cho ông. Vào tầm này, các thông tin trước đó của Thời báo Hoàn cầu và Nhân dân Nhật báo về bác sĩ Lý qua đời đều bị xóa.

0h57 ngày 7/2, Thời báo Hoàn cầu thông báo qua Twitter rằng anh Lý vẫn đang được cấp cứu và các phóng viên nghe thấy tiếng khóc. Rồi báo này thông báo là trái tim của bác sĩ Lý ngừng đập vào khoảng 21h30 ngày 6/2.

3h48 ngày 7/2, Bệnh viện trung tâm Vũ Hán thông báo qua mạng xã hội Weibo rằng bác sĩ Lý đã qua đời vào lúc 2h58 cùng ngày dù bệnh viện đã hết sức cấp cứu.

Vào lúc 4h ngày 7/2, cả Thời báo Hoàn cầu và Nhân dân Nhật báo đều thông báo qua tài khoản Twitter của họ rằng ông Lý đã tử vong. Tờ Nhân dân Nhật báo còn nêu bật vai trò cảnh tỉnh sớm của bác sĩ Lý về dịch virus corona từ hồi tháng 12/2019./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close