Báo Nhật: Tàu sân bay JS Izumo sẽ thăm Việt Nam trong tháng 6

VOV.VN - Chuyến thăm Việt Nam nằm trong khuôn khổ hoạt động trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương của tàu sân bay trực thăng lớp Izumo của Nhật Bản.

Tuyên bố của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (JMSDF) cho biết, trong khuôn khổ hoạt động năm 2019 ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, tàu sân bay JS Izumo sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong tháng này.

Chuyến thăm của chiến hạm uy lực nhất của Nhật Bản là dấu hiệu về sự gia tăng hiện diện của Hải quân Nhật Bản ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác quân sự giữa Nhật Bản và Việt Nam trong mối quan hệ đối tác chiến lược.

Tàu sân bay JS Izumo. Ảnh: AFP

Tuyên bố của JMSDF không nêu cụ thể thời điểm chuyến thăm hay con tàu sẽ cập cảng nào, nhưng theo The Diplomat, nhiều khả năng đó sẽ là Cảng Cam Ranh.

Đây không phải là chuyến thăm đầu tiên của tàu JS Izumo tới Việt Nam. Chiến hạm này đã tới cảng Cam Ranh vào tháng 5/2017 để tham gia nhiệm vụ đối tác Thái Bình Dương do Mỹ dẫn đầu (PP17), cuộc tập trận đa phương thường niên lớn nhất khu vực Châu Á-Thái Bình Dương về hỗ trợ nhân đạo và khắc phục thảm họa. Cuộc tập trận khi đó do Việt Nam làm chủ nhà.

Nhóm tàu sân bay Izumo gồm tàu khu trục lớp Murasame, tàu JS Murasame và JS Akebone cùng 5 chiếc máy bay quân sự.

Việc triển khai tàu JS Izumo bắt đầu từ ngày 30/4 đến 10/7. Trong chương trình này, chiến hạm Nhật Bản sẽ ghé thăm Brunei, Philippines và Singapore.

Tháng trước, tàu của Hải quân Ấn Độ đã phối hợp với JS Izumo và tàu JS Murasame tiến hành cuộc tập trận tác chiến chống ngầm ở biển Andaman.

Trước đó, ngày 22/5, tàu JS Izumo và tàu JS Murasame cũng tham gia một cuộc tập trận ở eo biển Malacca cùng tàu khu trục USS William P. Lawrence của Mỹ.

Hai chiếc tàu chiến của JMSDF cũng tham gia vào các cuộc tập trận trên Biển Đông từ ngày 2-8/5.

Tàu sân bay trực thăng JS Izumo là chiếc đầu tiên trong lớp Izumo. Ngày 28/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thăm chiếc tàu chị em của JS Izumo, là tàu JS Kaga, ở căn cứ Hải quân Yokosuka phía Nam Tokyo, cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong bài phát biểu trên tàu JS Kaga khi đó, Thủ tướng Abe nhấn mạnh: “Tàu JS Kaga đã di chuyển qua phần lớn khu vực từ Tây Thái Bình Dương tới Ấn Độ Dương trong năm ngoái, tăng cường hợp tác với hải quân của các đối tác trong khu vực trong sự phối hợp chặt chẽ với Hải quân Mỹ. Nhiệm vụ của chúng ta là hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, thiết lập một nền tảng vì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Hai chiến hạm lớp Izumo dự kiến sẽ được chuyển đổi hoàn toàn thành tàu sân bay có khả năng triển khai chiến đấu cơ F-35B, phiên bản cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL)./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cận cảnh tàu sân bay trực thăng Izumo Nhật sắp đưa vào Biển Đông

VOV.VN - Tàu Izumo được coi là siêu hạm của hải quân Nhật. Đây là tàu sân bay lớn nhất của họ kể từ Thế chiến 2.

Infographic: JS Izumo - Sức mạnh răn đe của Nhật Bản ở Thái Bình Dương

VOV.VN - Với khả năng chiến đấu đáng gờm, tàu sân bay trực thăng JS Izumo được xem như "sức mạnh răn đe" của Nhật Bản tại Thái Bình Dương.

Nhật Bản bí mật thiết kế tàu khu trục Izumo để có thể triển khai F-35B

VOV.VN - Loại tàu này được bí mật thiết kế để có thể mở rộng thêm và triển khai được những chiếc máy bay cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng như F-35B.

Tin cùng chuyên mục