Nhật Bản bí mật thiết kế tàu khu trục Izumo để có thể triển khai F-35B

VOV.VN - Loại tàu này được bí mật thiết kế để có thể mở rộng thêm và triển khai được những chiếc máy bay cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng như F-35B.

Một thành viên đã nghỉ hưu trong Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản tiết lộ với Asahi Shimbun cho biết, tàu khu trục trực thăng lớp Izumo mới của Nhật Bản được bí mật thiết kế để phù hợp với hoạt động của máy bay đa nhiệm tàng hình thế hệ thứ 5, F-35B.

Tàu khu trục lớp Izumo mới của Nhật Bản được bí mật thiết kế để phù hợp với hoạt động của máy bay đa nhiệm tàng hình thế hệ thứ 5, F-35B. Ảnh: Sputnik

Theo nguồn tin, ngay từ giai đoạn đầu của đề án Izumo, loại tàu này đã được bí mật thiết kế có đủ các bộ phận tháo lắp linh động, để có thể mở rộng thêm và triển khai được những chiếc máy bay cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng như F-35B. Hiện hai tàu khu trục lớp Izumo là JS Izumo và JS Kaga đều đã có khả năng triển khai F-35B, dù Nhật Bản vẫn chưa mua loại máy bay này.

Một quan chức Nhật Bản mới đây xác nhận Tokyo mua 25 chiếc F-35A, phiên bản cất hạ cánh thường, nhưng vẫn chưa quyết định việc mua loại cất hạ cánh thẳng đứng F-35B.

Tháng 12/2017, đã có những thông tin về việc Nhật Bản muốn nâng cấp tàu sân bay Izumo trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng trên biển và mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khi đó đã bác bỏ các thông tin cụ thể về tàu chiến lớp Izumo có khả năng triển khai các hoạt động của F-35B.

Các tàu chiến lớp Izumo là tàu hải quân lớn nhất mà Nhật Bản từng chế tạo kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2. Một trong những lợi thế cạnh tranh của tàu khu trục lớp Izumo là khả năng có thể chở được những chiếc trực thăng chống hạm tiên tiến nhất của Nhật Bản (ASW). Tuy nhiên, các nhà phân tích quốc phòng nói rằng, việc tàu Izumo triển khai máy bay F-35B có thể sẽ giảm bớt khả năng triển khai ASW./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản triển khai 1 siêu chiến đấu cơ F-35 tại căn cứ Misawa

VOV.VN - Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản sáng 20/1 tuyên bố, cuối tháng 1 này sẽ triển khai máy bay tiêm kích F-35 tại căn cứ Misawa.

Tàu khu trục Nhật Bản thực hiện sứ mệnh hộ tống tàu tiếp vận Mỹ

VOV.VN - Một tàu khu trục của Lực lượng  phòng vệ trên biển thuộc Hải quân Nhật Bản hôm nay lần đầu tiên thực hiện sứ mệnh hộ tống tàu tiếp vận Mỹ...

Vì sao Nhật Bản quyết triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ?

VOV.VN - Nhật Bản tuyên bố việc triển khai Aegis Ashore là nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng nó lại khiến cả Nga và Trung Quốc lo ngại.

Tàu ngầm, tàu khu trục Nhật Bản cập cảng Subic ở Biển Đông

VOV.VN - Tàu ngầm Oyashio và 2 tàu khu trục Ariake and Setogiri ngày 3/4 đã cập cảng Subic của Philippines ở Biển Đông.

Cận cảnh dàn trực thăng hiện đại của tàu khu trục Nhật ở cảng Cam Ranh

Tàu Izumo (DDH-183) là chiếc đầu tiên trong lớp tàu sân bay trực thăng được đặt tên theo tỉnh Izumo của Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục