Báo Trung Quốc: Anh phải chịu trách nhiệm vụ 39 thi thể trong xe container

Báo Trung Quốc: Anh phải chịu trách nhiệm vụ 39 thi thể trong xe container

VOV.VN - Theo Thời báo Hoàn cầu, nước Anh có vẻ như đã không rút ra được bài học từ sự kiện Dover cách đây gần 20 năm.

Thời báo Hoàn cầu ngày 25/10 nói rằng, Anh và các nước châu Âu khác phải chịu trách nhiệm về vụ 39 người, được cho là người Trung Quốc, chết trong chiếc xe container ở gần thủ đô London.

Ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện thi thể 31 người đàn ông và 8 người phụ nữ trong chiếc xe tải ở một khu công nghiệp tại Esse, cách thủ đô Lodon 30km về phía Đông.

bao trung quoc: anh phai chiu trach nhiem vu 39 thi the trong xe container hinh 1
Thời báo Hoàn cầu cho rằng, Anh và các nước châu Âu khác phải chịu trách nhiệm về vụ 39 người, được cho là người Trung Quốc, chết trong chiếc xe container. Ảnh: Reuters

Nhiều năm qua, những người di cư bất hợp pháp đã trốn trong những chiếc xe tải để tìm cách tới Anh, thường là từ lục địa châu Âu. Năm 2000, 58 người Trung Quốc được phát hiện đã chết trong chiếc xe tải chở cà chua ở cảng Dover.

“Hiện tại, không thể nói người đã chết có trách nhiệm như thế nào trong thảm kịch của chính họ”, tờ báo Trung Quốc nói trong một bài báo.

“Tuy nhiên, một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng đã xảy ra dưới con mắt của Anh và châu Âu. Rõ ràng là Anh và các nước châu Âu liên quan đã không hoàn thành trách nhiệm bảo vệ những người đó khỏi một cái chết như vậy”.

Thậm chí ngay cả khi phát hiện bị đưa lậu vào nước Anh, cái chết của các nạn nhân cũng không phải lỗi của họ, tờ báo nói thêm.

“Chúng tôi hy vọng Anh và các nước châu Âu sẽ thực thi các cam kết của mình với nhân quyền và nỗ lực để người Trung Quốc không bị lạm dụng và gặp phải những cái chết bất thình lình”.

Theo Thời báo Hoàn cầu, nước Anh có vẻ như đã không rút ra được bài học từ sự kiện Dover cách đây gần 20 năm.

“Hãy thử hình dung các nước châu Âu sẽ áp dụng biện pháp như thế nào nếu hàng chục người châu Âu chết trong một thảm kịch tương tự như vậy. Liệu Anh và châu Âu có tự hỏi chính mình vì sao họ đã không thể tránh được một thảm kịch như thế… Liệu họ đã áp dụng mọi biện pháp mang tính khắc phục một cách nghiêm túc mà họ có thể làm hay chưa?”, tờ báo nhấn mạnh.

Trung Quốc vẫn chưa chính thức xác nhận các nạn nhân là công dân nước này. Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã cử một nhóm tới làm việc với cảnh sát Essex.

“Cảnh sát Anh nói rằng, họ đang xác định nhận dạng và hiện vẫn chưa thể chắc chắn các nạn nhân có phải là người Trung Quốc hay không”, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close