Bất chấp thỏa thuận với Mỹ, Taliban vẫn tổ chức các cuộc tấn công mới

Bất chấp thỏa thuận với Mỹ, Taliban vẫn tổ chức các cuộc tấn công mới

VOV.VN - Hôm 6/9, các tay súng Taliban đã mở cuộc tấn công mới ở tỉnh Farah, miền Tây Afghanistan.

Phiến quân Taliban, hiện kiểm soát lãnh thổ nhiều nhất kể từ năm 2001, đã tấn công vào thành phố cùng tên Farah trước khi bị lực lượng an ninh với sự yểm trợ của các cuộc không kích đẩy lui.

bat chap thoa thuan voi my, taliban van to chuc cac cuoc tan cong moi hinh 1
Chiến binh Taliban. Ảnh: Spiegel.

Chiều tối cùng ngày, người phát ngôn Taliban Yousuf Amadi tuyên bố các tay súng đã chiếm Anar Dara , 1 huyện thưa thớt dân cư giáp ranh với Iran. Tình trạng bạo lực tiếp diễn đang phủ bóng đen lên thỏa thuận hòa bình vừa đạt được giữa các nhà đàm phán Mỹ và Taliban trong tuần qua. Các nhà lãnh đạo Afghanistan, trong đó có Tổng thống Ashraf Ghani chỉ trích thỏa thuận vì bạo lực vẫn leo thang trên toàn quốc.

Theo Thỏa thuận, hàng nghìn lính Mỹ sẽ rút đi trong những tháng sắp tới, đổi lại Taliban cam kết sẽ không để các nhóm phiến quân khủng bố dùng Afghanistan như căn cứ để tấn công Mỹ và các đồng minh.

Phái viên Mỹ Khalilzad, nhà ngoại giao người gốc Afghanistan, cho biết mục đích của thỏa thuận là chấm dứt chiến tranh và giảm tình trạng bạo lực ở Afghanistan nhưng không có thỏa thuận ngừng bắn chính thức. Ông nói rằng nội bộ Afghanistan phải tự thỏa thuận lấy vấn đề này.

Taliban vẫn từ chối lời kêu gọi ngừng bắn, và thay vào đó gia tăng các chiến dịch tấn công trên toàn quốc. Ngoài việc tấn công 2 thành phố phía Bắc là Kunduz và Pul-e Khumri, Taliban còn tiến hành 2 vụ đánh bom liều chết tại thủ đô Kabul trong tuần qua./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close