GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bất ngờ với lý do Hải quân Nhật Bản muốn tuyển thêm nữ giới

VOV.VN - Hải quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (MSDF) muốn tuyển thêm nữ giới nhập ngũ nhưng không phải để thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực này.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đặt mục tiêu tăng tỷ lệ nữ giới trong quân ngũ lên đến 9% vào năm 2030 so với 6% hiện nay. Tuy nhiên, động thái này không liên quan tới việc thúc đẩy bình đẳng giới trong quân ngũ.

bat ngo ly do hai quan nhat ban muon tuyen them nu gioi hinh 1
Nữ quân nhân Nhật Bản. (Ảnh: Twitter JMSDF)

Theo một báo cáo của Reuters, quân đội Nhật Bản cần có thêm phụ nữ gia nhập vì có rất nhiều vị trí nhân sự còn trống mà không thể lấp đầy bằng nam giới do tỷ lệ sinh tại “đất nước Mặt trời mọc” tiếp tục giảm.

Nhật Bản lần đầu để cho phụ nữ phục vụ trên tàu chiến vào năm 1993 và vấn đề nhân khẩu học đã buộc nước này phải tiếp tục tăng cường tỷ lệ nữ giới trong quân ngũ.

Bài báo của Reuters dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Hải quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản chuẩn bị dỡ bỏ lệnh cấm nữ thủy thủ tham gia các nhiệm vụ trên tàu ngầm.

Với khoảng 100 tàu chiến, 20 tàu ngầm, hơn 40 tàu khu trục và 4 tàu sân bay cho trực thăng, Nhật Bản sở hữu một trong những hạm đội lớn nhất thế giới, đòi hỏi khoảng 50.000 nhân sự.

Tuy nhiên, những rào cản về mặt hành chính không phải là điều duy nhất ngăn phụ nữ nước này gia nhập quân ngục mà còn vì vấn đề quấy rối tình dục. Theo Reuters, hồi tháng 7, Hải quân Nhật Bản đã loại một nam sỹ quan khỏi quân ngũ vì quấy rối 3 nữ thủy thủ trong suốt 7 tháng.

bat ngo ly do hai quan nhat ban muon tuyen them nu gioi hinh 2
Nữ quân nhân Nhật Bản. (Ảnh: Twitter JMSDF)

Để giải quyết vấn đề này, Hải quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã thiết lập các khoang ngủ riêng biệt cho nữ giới trên những con tàu của nước này và thậm chí còn cho treo biển cảnh báo nam giới không được xâm phạm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, thanh niên Nhật Bản bất kể nam hay nữ dường như miễn cưỡng tham gia vào hải quân hơn là các đơn vị khác của Lực lượng Phòng vệ và lý do có thể là do các mạng xã hội. Giới trẻ Nhật Bản gần như không thể “cai nghiện” mạng xã hội trong khi các thủy thủ chỉ được phép gửi 4 tin nhắn ra ngoài mỗi ngày. Reuters không rõ liệu hải quân Nhật Bản có thay đổi chính sách này để thủy thủ được tiếp cận internet nhiều hơn khi đang làm nhiệm vụ nhằm khuyến khích thanh niên nhập ngũ hay không.

Nếu Nhật Bản hoàn thành được mục tiêu nâng tỷ lệ nữ giới trong quân ngũ lên 9% tổng số quân sỹ tất cả các đơn vị thì nước này vẫn kém xa so với con số 15% của Mỹ và 10% của Anh. Ở Nga có khoảng 45.000 trong số 900.000 quân nhân là nữ giới, chiếm khoảng 5% toàn bộ lực lượng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP