Bầu cử Australia Cuộc đua song mã

Bầu cử Australia: Cuộc đua song mã

VOV.VN - Hiện khả năng chiến thắng của Liên đảng Tự do - Quốc gia và Công đảng trong cuộc bầu cử liên bang lần này là 50-50%.

Sáng 2/7, cử tri Australia bắt đầu đi bỏ phiếu bầu toàn bộ 150 ghế trong Hạ viện và 76 ghế tại Thượng viện để thành lập chính phủ mới cho nhiệm kỳ ba năm tới. Quá trình bỏ phiếu sẽ được hoàn tất trong khoảng thời gian từ 8h - 18h cùng ngày.

bau cu australia cuoc dua song ma hinh 1
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (trái) và lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten. (Ảnh: Getty)

Theo số liệu của Ủy ban bầu cử Australia (AEC), khoảng 15,6 triệu cử tri Australia sẽ đi bỏ phiếu tại hơn 7.000 điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước, với hơn 75.000 nhân viên giám sát bầu cử thông thạo 27 ngôn ngữ khác nhau để giúp cử tri hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình.

Trước đó, khoảng 2,2 triệu cử tri Australia đã tiến hành bỏ phiếu sớm từ ngày 14/6 vừa qua. Trong cuộc bầu cử liên bang lần này, mặc dù có 57 đảng phái với 994 ứng viên Hạ viện và 631 ứng viên Thượng viện đăng ký tham gia tranh cử, song thực tế đây chỉ là cuộc đua song mã giữa Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull và Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu.

Giới phân tích cho rằng Thủ tướng Turnbull đã mạo hiểm với quyết định đề nghị giải tán cả hai viện Quốc hội để bầu cử trước thời hạn trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với Liên đảng giảm sút nghiêm trọng đến mức gần như ngang bằng với Công đảng.

Kết quả thăm dò dư luận công bố một ngày trước cuộc bầu cử cho thấy tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với hai đảng chính vẫn khá sít sao, theo đó, Liên đảng của Thủ tướng Turnbull dẫn đầu với 51%, theo sau là Công đảng với 49%. Thậm chí có cuộc thăm dò còn cho thấy, khả năng giành chiến thắng của 2 đảng này là 50-50%.

Sau khi thất cử năm 2013, Công đảng đối lập hiện chỉ có 55 ghế tại Hạ viện, vì vậy để chiến thắng trong cuộc bầu cử này, Công đảng cần giành thêm 19 ghế. Còn Liên đảng khi lên cầm quyền với tổng cộng 90 ghế, trong đó 75 ghế của đảng Tự do và 15 ghế của đảng Quốc gia.

Với các đơn bị bầu cử được sắp xếp lại từ năm ngoái, Liên đảng đang hy vọng giành được 88 ghế và Công đảng hy vọng giành được 55 ghế để có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Trong suốt 8 tuần lễ vận động tranh cử, hai chính đảng này đã ra sức thuyết phục cử tri bằng những lời hứa hẹn và cam kết mạnh mẽ… Liên đảng chú trọng đến chính sách ổn định kinh tế, bảo đảm an ninh quốc gia, trong khi Công đảng tập trung cải cách hệ thống y tế, giáo dục.

Trong tuần cuối cùng của chiến dịch vận động tranh cử, trước bối cảnh sự kiện Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) tác động tiêu cực đến nền kinh tế Australia, Thủ tướng Turnbull tuyên bố dưới sự lãnh đạo của đảng Tự do, Chính phủ Australia sắp tới sẽ đủ sức đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế hậu Brexit.

Trong khi đó, lãnh đạo đối lập Shorten khẳng định nếu Công đảng thắng cử sẽ tập trung cải thiện ngân sách liên bang nhằm giúp nền kinh tế Australia vượt qua khó khăn sau khi Anh rời khỏi EU./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close