Bầu cử Bolivia: Tổng thống Evo Morales tái đắc cử ngay vòng 1

Bầu cử Bolivia: Tổng thống Evo Morales tái đắc cử ngay vòng 1

VOV.VN - Đương kim Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tái đắc cử ngay trong vòng 1 của cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại nước này.

Tính đến rạng sáng 25/10 theo giờ Việt Nam, sau khi kiểm 99,8% số phiếu bầu, Tòa án bầu cử tối cao Bolivia cho biết, Tổng thống Morales đã giành chiến thắng với 47,06% số phiếu ủng hộ, so với 36,52% của đối thủ chính Carlos Mesa. Khoảng cách giữa hai ứng cử viện vượt quá 10% cần thiết để có thể giành chiến thắng ngay từ vòng 1.

bau cu bolivia: tong thong evo morales tai dac cu ngay vong 1 hinh 1
Đương kim Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tái đắc cử ngay trong vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua tại nước này. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Morales, cầm quyền tại Bolivia từ năm 2006 và đang tiến gần tới nhiệm kỳ thứ 4 (2020-2025), đã tuyên bố giành chiến thắng. Tuy nhiên ngay sau đó, ông cũng khẳng định sẵn sàng bước vào vòng 2 nếu không đạt được khoảng cách 10% cần thiết so với đối thủ.

Phe đối lập Bolivia tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử và cho biết sẽ kêu gọi biểu tình, đình công vô thời hạn để yêu cầu cơ quan bầu cử quốc gia tổ chức vòng hai. Trong khi đó, Tổng thống Morales cam kết sẽ bảo vệ kết quả chính thức của cuộc bầu cử, đồng thời tố cáo một âm mưu đảo chính đang được các nhóm đối lập tiến hành với sự hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài.

Chính phủ một số nước, trong đó có Mexico đã ngay lập tức gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Morales. Trước đó, Mỹ và một số nước đồng minh tại khu vực đã yêu cầu một cuộc bỏ phiếu lần 2 nếu Tổ chức các quốc gia Nam Mỹ không công nhận kết quả bầu cử vòng 1 tại Bolivia./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close