Bầu cử Tổng thống Bolivia: ông Morales áp đảo ngay trong vòng 1

VOV.VN - Ông Morales đã tuyên bố chiến thắng và cho rằng số phiếu chưa kiểm còn lại sẽ đủ để cho ông giành được nhiệm kỳ thứ 4 của mình.

Cơ quan bầu cử Bolivia ngày 21/10 cho biết ông Evo Morales đã giành số phiếu áp đảo trong vòng 1 của cuộc bầu cử tống thống Bolivia. Nếu giành chiến thắng ngay tại vòng 1 với số phiếu cần thiết, ông Morales sẽ tái đắc cử sau 14 năm liên tiếp trên cương vị tổng thống Bolivia. 

Ông Evo Morales. Ảnh: Reuters

Tới tối ngày 21/10 (giờ địa phương), với 95% tổng số phiếu được kiểm, ông Morales đã giành được 46.41% so với 37.07% của đối thủ chính Carlos Mesa. Ông Morales đã tuyên bố chiến thắng và cho rằng số phiếu còn lại sẽ đủ để cho ông giành được nhiệm kỳ thứ 4 của mình.

Ngày 20/10, khoảng 7,3 triệu cử tri Bolivia đã đi bầu các vị trí tổng thống, phó tổng thống, cùng với 36 thượng nghị sỹ và 130 hạ nghị sỹ cho nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo luật bầu cử Bolivia, ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu bầu hoặc từ 40% với khoảng cách 10% so với người liền kề phía sau sẽ là người chiến thắng. Trong trường hợp không có ứng cử viên nào đạt được đủ điều kiện trên, hai ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ phải bước vào vòng hai, diễn ra sau đó 60 ngày. 

Trong 14 năm trên cương vị tổng thống, ông Morales luôn giành được thắng lợi ngay từ vòng 1 của cuộc bầu cử. Kết quả chính thức của vòng 1 cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ được Tòa án Bầu cử Tối cao Bolivia công bố vào ngày 3/11.

Viết bình luận

Tin liên quan

Rừng Amazon ở Bolivia: Hơn 800.000ha rừng bị tàn phá do cháy

VOV.VN - Tình hình cháy rừng Amazon đang vô cùng nghiêm trọng cả ở Brazil và Bolivia. Riêng ở Bolivia, hơn 800.000 ha rừng đã bị thiêu rụi.

Video: Tổng thống Bolivia tham gia chiến đấu với thảm họa cháy rừng

VOV.VN - Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tham gia cùng các nhân viên cứu hỏa ở Santa Rosa để chiến đấu chống thảm họa cháy rừng ở khu vực biên giới

Tổng thống Bolivia kêu gọi chống sự can thiệp của Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Bolivia Evo Morales đã khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 của mình, với lời kêu gọi chống tham nhũng và sự can thiệp của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục