Bầu cử Hạ viện Nhật Bản Thắng lợi được báo trước của Thủ tướng Abe

Bầu cử Hạ viện Nhật Bản: Thắng lợi được báo trước của Thủ tướng Abe

VOV.VN - Kết quả áp đảo của liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công Minh đã được dự báo từ trước khi cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra.

Ngày 22/10, Nhật Bản đã tổ chức bầu cử Hạ viện. Cuộc bầu cử Hạ viện lần này chủ yếu là cuộc cạnh tranh giữa ba đảng phái lớn, bao gồm chính đảng liên minh cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công Minh;đảng Hy vọng và Hội Duy tân Nhật Bản; đảng Cộng sản Nhật Bản liên kết với đảng Dân chủ lập hiến và đảng Xã hội Dân chủ.

bau cu ha vien nhat ban thang loi duoc bao truoc cua thu tuong abe hinh 1
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Có ý kiến cho rằng, quyết định tổ chức tổng tuyển cử sớm là bước đi khôn ngoan của Thủ tướng Abe, khi nó tạo đà cho chiến thắng vững chắc của Liên minh cầm quyền để ông Abe có thể tiếp tục nắm giữ cương vị Thủ tướng và sửa đổi Hiến pháp. Tuy nhiên, cũng có những quan điểm trái ngược cho rằng ông Abe đang mạo hiểm với sinh mệnh chính trị của mình.

Kết quả không bất ngờ        

Đúng 20h tối 22/10 (giờ Nhật Bản), cuộc bỏ phiếu bầu Hạ viện Nhật Bản đã kết thúc. Theo kết quả tính đến 7h17 phút sáng ngày 23/10 liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công Minh đã giành được 312/465 ghế, tức 2/3 số ghế trong Hạ viện. Đảng Dân chủ Lập hiến giành được 54 ghế, đảng Hy vọng 49 ghế.

Con số này có thể còn tăng do một số khu vực bầu cử hôm nay mới bắt đầu bỏ phiếu như khu vực Kyushu. Tỷ lệ đi bầu chiếm 53,69% tăng nhẹ so với cuộc bầu cử Hạ viện lần trước.

Đây là một thắng lợi lớn của ông Abe. Và cũng có thể nói là một thắng lợi không có nhiều bất ngờ. Như vậy, ông Abe tiếp tục trở thành Thủ tướng của Nhật Bản. Trong chiều 23/10, Thủ tướng Abe sẽ tiến hành họp báo công bố những chủ đề cần thực hiện của Nội các mới trong thời gian tới, trong đó tiếp tục ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế, cải cách chính quyền và Hiến pháp.

Cũng theo Bộ nội vụ Nhật Bản, số cử tri bỏ phiếu sớm trong lần bầu cử Hạ viện lần này lên tới hơn 21 triệu người tăng 62,54% so với cuộc bầu cử lần trước. Cuộc bầu cử năm nay có 1.180 ứng cử viên chạy đua vào 465 ghế. Trong đó, có 289 nghị sĩ được bầu trực tiếp và 176 nghị sĩ được bầu thông qua một hệ thống tỷ lệ đại diện.

Thủ tướng Abe cũng đã xác nhận sẽ tiếp tục tái bổ nhiệm toàn bộ Nội các trong đó ông Taro Aso vẫn giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính và chức Ngoại trưởng vẫn thuộc về ông Kono. Dự kiến trong ngày 23/10, ông Abe sẽ tiến hành hội đàm với Chủ tịch các đảng đối lập.

Sung sức trong việc cải cách Hiến pháp

Bà Yuriko Koike thủ lĩnh đảng Hy vọng được thành lập ít ngày trước bầu Hạ viện với mục đích sẽ thắng ông Abe đã thừa nhận đây là kết quả không thể phủ nhận.

Chuyên gia phân tích chính trị Akira Koike cho rằng, cuộc bầu cử Hạ viện lần này không phải là cuộc tranh đấu giữa 3 cực mà thực chất chỉ là cuộc tranh đấu giữa hai cực giữa đảng liên minh cầm quyền là đảng Dân chủ Tự do và Komei (Công minh) của Thủ tướng Abe, đảng Hy vọng của Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike và các đảng đối lập bao gồm đảng Dân chủ Lập hiến và đảng Cộng sản Nhật Bản. Ông Akira Koike cũng cho rằng, thắng lợi của ông Abe sẽ là nỗi buồn của những người phản đối công cuộc cải cách Hiến pháp của Thủ tướng.

Một chuyên gia của trường Đại học Meiji cho rằng với thắng lợi này có thể ông Abe sẽ trở thành người tại nhiệm Thủ tướng lâu nhất Nhật Bản. Ngoài ra cũng thể hiện việc ông Abe sẽ tiếp tục quyết tâm của mình trong việc thực hiện những biện pháp cứng rắn đối phó với Triều Tiên trong thời gian tới.

Xem xét lại bản Hiến pháp hòa bình luôn là ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó tập trung vào việc cải cách Điều 9 của bản Hiến pháp này theo hướng cho phép Nhật Bản thực hiện quyền phòng vệ tập thể. Điều này rất quan trọng với Thủ tướng Abe bởi vì ông cho rằng, các điều khoản hiện tại vẫn đang đặt ra câu hỏi về tính hợp Hiến của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) và những loại hình hoạt động mà lực lượng này được phép tham gia.

Trong một phát biểu sau khi giành thắng lợi, ông Abe cũng nhấn mạnh rằng kết quả trong cuộc bầu cử Hạ viện lần này cũng chỉ là một kết quả khiêm tốn, nhưng thể hiện tiếng nói của nhân dân mong muốn có một nền chính trị ổn định.

Về việc cải cách Hiến pháp được coi là nhiệm vụ trọng tâm của đảng cầm quyền LDP, ông Abe khẳng định rằng đây là việc được quyết định bởi nhân dân, nên việc tăng cường nhận biết của nhân dân về vấn đề này là vô cùng quan trọng. Do đó, các đảng phái tại Ủy ban thẩm tra Hiến pháp sẽ phải đưa ra những đề án của mình và thảo luận một cách xây dựng liên quan đến cải cách Hiến pháp. Ông Abe cũng hy vọng các đảng phái sẽ tán thành với việc cải cách Hiến pháp của ông.

Với thắng lợi tại Hạ viện lần này, chắc chắn ông Abe càng “sung sức” trong việc cải cách Hiến pháp, nhất là trong bối cảnh nhân dân Nhật Bản đang có xu hướng ủng hộ ông trong việc gây sức ép đối với Triều Tiên. Bởi đơn giản rằng, Triều Tiên có thể sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh của người dân nước này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close