Bầu cử Indonesia 2019: Phe đối lập đệ đơn kiện lên Tòa hiến pháp

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bầu cử Indonesia 2019: Phe đối lập đệ đơn kiện lên Tòa Hiến pháp

VOV.VN - Cặp ứng cử viên thất bại Prabowo Subianto và Sandidaga Uno đã nộp đơn khiếu nại về kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia năm 2019.

Đêm 24/5 cặp ứng cử viên thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia năm 2019 vừa qua là Prabowo Subianto và Sandidaga Uno đã nộp đơn khiếu nại về kết quả của cuộc bầu cử này lên Tòa án Hiến pháp. Cặp ứng viên cho rằng kết quả bầu cử Tổng thống dựa trên sự gian lận.

bau cu indonesia 2019: phe doi lap de don kien len toa hien phap hinh 1
Nhóm pháp lý của ông Prabowo nộp đơn khiếu nại lên Tòa hiến pháp.(Nguồn : suara.com).

Chỉ hơn 1 giờ đồng hồ trước khi hạn nộp đơn khiếu nại về kết quả cuộc bầu cử kết thúc lúc 12h đêm 24/5, nhóm pháp lý gồm 4 người của cặp ứng viên thất cử Prabowo Subianto- Sandiaga Uno đã đến Tòa hiến pháp. Họ mang theo 51 bằng chứng về sự gian lận trong cuộc tổng tuyển cử ngày 17/4 vừa qua tại Indonesia.

Trước đó, trong cuộc họp báo, ông Sandiaga Uno, ứng viên phó Tổng thống số 2 nói rằng, việc cặp ứng viên này nộp đơn khiếu nại là đáp ứng nguyện vọng của người dân.  

"Chúng tôi chọn con đường khiếu nại này vì sự thất vọng và thiếu tin tưởng của người dân vào cuộc bẩu cử. Thật khó để nói rằng cuộc bầu cử đã diễn ra tốt đẹp, trung thực và công bằng. Chúng tôi đã nhận được nhiều báo cáo khác nhau từ cộng đồng, thậm chí đã tận mắt chứng kiến và trải qua những điều bất công xảy ra trong cuộc bầu cử vừa qua", ông Sandiaga Uno nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Sandiaga cũng cho rằng những sai lầm trong cuộc bầu cử cần phải được sửa chữa một cách nghiêm túc và triệt để, để đảm bảo nền dân chủ của Indonesia không bị tổn tương. Ông cũng cho biết thêm, cơ quan vận động bầu cử của cặp ứng viên này cũng đã mời những luật sư, những nhóm pháp lý hàng đầu tham gia vào vụ kiện. 

Đơn kiện của cặp ứng viên Prabowo-Sandiaga được đưa ra sau khi Ủy ban bầu cử công bố kết quả, đương kim Tổng thống Joko Widodo là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia 2019 với tỷ lệ phiếu bầu là 55,50% vào ngày 21/5 vừa qua. Cặp ứng cử viên số 2, Prabowo Subianto-Sandiaga Uno đã từ chối kết quả và chỉ trích "cách tính của Ủy ban bầu cử dựa trên sự gian lận". 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo lịch trình của Tòa hiến pháp, vụ kiện này sẽ được xét xử vào ngày 14/6 và phán quyết của tòa án sẽ được đưa ra vào ngày 28/6 tới đây./.

Từ Indonesia

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Kết cục khó tin khi cá sấu “phục kích” tấn công “chúa sơn lâm” sư tử

VOV.VN - Những chú sư tử có thể là "chúa sơn lâm" trên mặt đất khiến muôn loài e sợ nhưng liệu rằng dưới dòng sông, chúng có đủ sức để thắng cá sấu?

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP