Bầu cử Mỹ 2016: Ngày “Siêu thứ 7” chứng kiến những bất ngờ

VOV.VN - Ngày bầu cử “Siêu thứ 7” diễn ra hôm 5/3 (giờ Mỹ) tại Mỹ đã chứng kiến những bất ngờ.

Sau ngày “Siêu thứ 3”, thì đây là một ngày bầu cử quan trọng khi đồng loạt 5 bang tại Mỹ tiến hành bỏ phiếu bầu ra đại diện các đảng sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Bầu cử Mỹ. Ảnh: gamingzion.

Cuộc bầu cử chọn ra ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa diễn ra tại 6 bang Louisiana, Kentucky, Kansas và Maine, trong khi Đảng Dân chủ là tại các bang Louisiana, Kansas và Nebraska. Theo báo chí Mỹ, khác với ngày “Siêu thứ 3” diễn ra hôm 1/3 vừa qua, ngày bầu cử “Siêu thứ 7” đã có những bất ngờ khi chứng kiến sự lội ngược dòng ngoạn mục của Thượng nghị sĩ Ted Cruz, ứng cử viên có khuynh hướng bảo thủ mạnh mẽ nhất của Đảng Cộng hòa.

Với chiến thắng tại 2 bang  là Kansas và Mane, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã cho thấy cuộc đua không chỉ có tỷ phú Donald Trump, người trong nhiều tuần qua đã là ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thời báo New York đã gọi đây là “một chiến thắng khó nhằn và quyết định” của ông Cruz trong lúc ông Trump liên tục thắng thế trong các cuộc bầu cử trước đó.

Phát biểu trước những người ủng hộ sau ngày bầu cử, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã tự tin khẳng định là ứng cử viên tốt nhất cho Đảng Cộng hòa, đồng thời cảnh báo các cử tri nếu bầu cho ông Donald Trump: “Đảng Cộng hòa ủng hộ chiến dịch của chúng tôi. 65% Đảng Cộng hòa thừa nhận rằng, ngài Donald Trump không phải là ứng cử viên tốt nhất cho Đảng Cộng hòa để đối đấu với cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton. Nếu đại diện cho Đảng Cộng hòa, một khi thất bại, chúng ta sẽ mất đi tất cả những gì đang có hiện nay. Và kết quả bầu cử hôm nay đã cho thấy, Đảng Cộng hòa đang đoàn kết quanh chiến dịch của chúng tôi.”

Trên "mặt trận" của Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành chiến thắng tại bang Louisinana, song lại thất bại trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tại các bang Kansas và Nebraska. Kết quả này đánh dấu lần thứ hai bà Clinton thất bại tại bang Nebraska sau khi bị ông Barack Obama vượt lên trước hồi năm 2008. 

Điều này cũng đồng nghĩa với việc bà Clinton chưa thể có chiến thắng sớm như dự đoán của các chuyên gia sau ngày bầu cử Siêu thứ 3, dù khoảng cách giữa hai ứng cử viên không hề được rút ngắn vì bang Louisiana không chia phiếu mà ai thắng tại bang này sẽ được toàn bộ số đại biểu của bang./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử Mỹ: Ông Trump đáp trả thách thức công khai hồ sơ thuế cá nhân

VOV.VN- Tỷ phú Mỹ Donald Trump tuyên bố ông không được phép công khai hồ sơ thuế cá nhân của mình do đang bị Sở Thuế vụ kiểm toán.

Cục diện bầu cử Mỹ hậu "Siêu Thứ Ba": Vẫn rất khó lường?

VOV.VN- Dù cả bà Clinton và ông Trump đều thắng lợi vang dội trong ngày "Siêu Thứ Ba" nhưng cục diện các cuộc bầu cử nội bộ các Đảng ở Mỹ vẫn rất khó lường.

Bầu cử Mỹ: Siêu Thứ 3 - thời điểm quyết định đối với Trump và Clinton

VOV.VN - Cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều đang hướng đến ngày Siêu Thứ 3 với những lợi thế vượt trội so với đối thủ cùng trong đảng của mình.

Bầu cử Mỹ 2016: Ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump thắng lớn

VOV.VN - Mặc dù chưa có kết quả chính thức, nhưng cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và tỷ phú Donal Trump vẫn đang tiếp tục dẫn đầu cuộc đua nội bộ Đảng. 

Thế giới 24h: Bầu cử Mỹ- bà Clinton và ông Trump dẫn đầu “Siêu thứ Ba”

VOV.VN - Ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” (Super Tuesday) diễn ra hôm 1/3 (giờ Mỹ) đã chứng kiến chiến thắng vang dội của ứng cử viên Donal Trump và Hillary Clinton.

Tin cùng chuyên mục