Bầu cử Mỹ: Biden đạt mốc Hillary chưa từng chạm tới khi so với Trump

Bầu cử Mỹ: Biden đạt mốc Hillary chưa từng chạm tới khi so với Trump

VOV.VN - Ông Biden nhận được ít nhất 50% sự ủng hộ của cử tri trong 3 cuộc khảo sát trực tuyến tuần vừa qua, 1 tỷ lệ mà bà Hillary Clinton chưa từng giành được.

Mỗi lần chúng ta nhìn vào các cuộc khảo sát giữa các ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ, chúng ta đều chú ý tới cách biệt về tỷ lệ của họ, chẳng hạn như trong cuộc khảo sát của NBC News/Walk Street Journal, cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn trước Tổng thống Trump 7 điểm. Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát trên, có một điểm chúng ta không thể bỏ qua, đó là ông Biden đã tiến gần đến mức 50% khi nhận được 49% tỷ lệ ủng hộ, trong khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump chỉ đạt 42%.

bau cu my: biden dat moc hillary chua tung cham toi khi so voi trump hinh 1

Đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

Trên thực tế, nếu nhìn vào tỷ lệ trung bình của các cuộc khảo sát trực tuyến được công bố từ 31/5, ông Biden thậm chí còn vượt qua mốc 50% khi nhận được 51% tỷ lệ ủng hộ. Điều đó tức là hiện nay ông Biden đang chiếm ưu thế với đa số sự ủng hộ. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng không thể bị bỏ qua.

Tổng thống Trump đã "đảo ngược tình thế" khi giành chiến thắng trước đối thủ đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016 nhưng các cuộc khảo sát khi đó cho thấy, bà Hillary Clinton chưa bao giờ tiến gần đến mốc 50% về tỷ lệ ủng hộ. Tỷ lệ trung bình cuộc khảo sát trực tuyến được tiến hành vào tháng 6/2016 (bao gồm cả ứng viên đảng Tự do Gary Johnson) cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Clinton chỉ ở mức 42%.

Trong khi đó, ông Biden nhận được ít nhất 50% sự ủng hộ của các cử tri trong 3 cuộc khảo sát trực tuyến trong tuần vừa qua do ABC News/Washington Post, Đại Monmouth và NPR/PBS NewsHour/Cao đẳng Marist thực hiện.

Khi ông Trump thu hẹp khoảng cách trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông chỉ phải thuyết phục hầu như rất ít cử tri ủng hộ bà Clinton quay sang ủng hộ ông. Tỷ phú Mỹ khi đó đã tìm kiếm sự ủng hộ từ những người chưa quyết định bỏ phiếu cho ai hoặc những người ủng hộ một ứng viên của đảng thứ 3.

Tuy nhiên, hiện nay con đường của ông Trump sẽ trở nên khó khăn hơn nếu ông không thể giành sự ủng hộ từ các cử tri đang ủng hộ ông Biden.

Trong cuộc bầu cử năm 1976, ứng viên đảng Dân chủ Jimmy Carter từng giành được 50% sự ủng hộ của cử tri Mỹ và sau đó đánh bại đương kim Tổng thống đảng Cộng hòa Gerald Ford để giành vị trí này.

Tỷ lệ không đồng tình với Tổng thống Trump trong các cuộc khảo sát trung bình là 54%. Đến thời điểm này, chưa có Tổng thống nào trong các cuộc khảo sát có tỷ lệ không đồng tình cao như vậy có cơ hội tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2.

Tổng thống Trump đã chứng minh được trong năm 2016 rằng ông có thể "lội ngược dòng" nhưng liệu điều ấy có một lần nữa lặp lại vào năm 2020?./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close