Bầu cử Pháp Dù dính bê bối ông Fillon vẫn là đối thủ đáng gờm

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bầu cử Pháp: Dù dính bê bối ông Fillon vẫn là đối thủ đáng gờm

VOV.VN - Dù đang thất thế, nhưng ông Fillon vẫn là ứng cử viên Tổng thống Pháp duy nhất nhận được 500 chữ ký ủng hộ của các đại biểu dân cử địa phương.

Cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Pháp đang tới giai đoạn quyết liệt giữa các ứng cử viên tiềm năng. Bất chấp việc sẽ bị truy tố liên quan tới bê bối tài chính của vợ con, cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon vẫn tiếp tục cuộc đua và theo kết quả thăm dò dư luận, nếu tiếp tục đi đến vòng 2 của cuộc bầu cử, ông vẫn có cơ hội giành chiến thắng.

bau cu phap du dinh be boi ong fillon van la doi thu dang gom hinh 1
Dù đang thất thế, nhưng ông Fillon vẫn là ứng cử viên Tổng thống Pháp duy nhất nhận được 500 chữ ký ủng hộ của các đại biểu dân cử địa phương. (Ảnh: AFP)

Ứng cử viên của đảng Những người Cộng hòa, cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon hôm qua (1/3) thông báo ông sẽ bị truy tố liên quan đến bê bối tài chính của vợ con, song không vì vậy mà ông từ bỏ cuộc đua vào điện Elysee. Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Paris, ông Fillon cho biết ông đã nhận được thông báo triệu tập đến tòa án vào ngày 15/3.

“Đây thực sự là một vụ ‘ám sát chính trị’. Đây là vụ tấn công chưa có tiền lệ thông qua thời điểm tiến hành khởi tố. Không chỉ tôi bị ám sát mà họ đang ám sát cả cuộc bầu cử Tổng thống Pháp”, ông Fillon nói.

Cho đến nay, ông Fillon vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến bê bối vợ và con ông được trả lương khi đảm nhận những công việc không có thật tại Quốc hội trong thời gian ông làm nghị sĩ. 

Uy tín của cựu Thủ tướng Pháp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vụ bê bối này. Từ ứng cử viên hàng đầu cho cương vị Tổng thống Pháp, ông Fillon hiện đang thất thế nghiêm trọng trước các đối thủ đáng gờm.

Chưa dừng lại ở đó, sóng gió tiếp tục bủa vây đường đua vào điện Elysee của ứng cử viên cánh hữu này. Sau tuyên bố không từ bỏ cuộc đua hôm qua, một đồng minh trong nhóm vận động tranh cử của cựu Thủ tướng Pháp ông Bruno Le Maire đã tuyên bố rời bỏ liên minh tranh cử này. Quyết định của ông Maire có khả năng khiến tỷ lệ ủng hộ ông Fillon tiếp tục đi xuống. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Với 2 ứng cử viên tiềm năng khác là bà Marine Le Pen, Chủ tịch Đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) và cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron theo đường lối trung dung, cũng đang nỗ lực trong chiến dịch phát động tranh cử mới nhất của mình, với lựa chọn phát triển nông nghiệp.

Trong những ngày qua, cả 3 ứng cử viên là Francois Fillon, Le Pen và Macron đã đều tới thăm một hội chợ nông nghiệp tại thủ đô Paris để thu hút ủng hộ. Phát biểu với báo giới tại đây, ông Macron cho rằng đối thủ Francois Fillon có thể đã “mất tinh thần”. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Fillon nhận được sự chào đón tại hội chợ này. Nhiều người ủng hộ đã hô vang “Tổng thống Fillon”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo kết quả thăm dò mới nhất công bố hôm qua, ứng cử viên cực hữu, bà Le Pen sẽ dẫn đầu trong cuộc bầu cử vòng 1 diễn ra vào ngày 23/4 tới, với 25% phiếu ủng hộ. Đứng thứ 2 là ông Macron được 24% cử tri ủng hộ và thứ 3 là ông Fillon với 21% số phiếu.

Dù là người dẫn đầu vòng 1, song bà Le Pen vẫn có thể thất bại trước bất cứ đối thủ nào tại vòng 2. Theo kết quả thăm dò, nếu gặp ông Macron, bà Lơ Pen sẽ thua với tỷ lệ 63% và 37% ủng hộ. Còn trong trường hợp ông Fillon có thể đi tiếp vào vòng 2, ông cũng sẽ thắng bà Le Pen với tỷ lệ phiếu ủng hộ là 60/40.

Dù đang thất thế, nhưng ông Fillon vẫn là ứng cử viên Tổng thống duy nhất nhận được 500 chữ ký ủng hộ của các đại biểu dân cử địa phương. Kết quả thăm dò hôm qua (1/3) cũng nhắc đến cái tên Benoit Hamon, ứng cử viên xã hội đứng thứ tư về tỷ lệ ủng hộ./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Về nhà đi con tập 47: Thư phẫn nộ, la hét phản đối bố tái hôn

VOV.VN - Tập 47 "Về nhà đi con" lên sóng tối nay (18/6), Thư bật khóc rồi la hét khi biết bố thầm yêu người phụ nữ bán hoa, Dương là fans cuồng của bố Bảo.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP