Bầu cử Pháp Tương lai EU bị đe dọa khi bà Le Pen dẫn đầu

Bầu cử Pháp: Tương lai EU bị đe dọa khi bà Le Pen dẫn đầu

VOV.VN - Nhiều người dân Pháp không khỏi lo ngại cho tương lai của EU khi bà Le Pen chủ trương chống Liên minh châu Âu và nhập cư.

Việc ứng cử viên Tổng thống Pháp của đảng cực hữu Marine Le Pen dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận chỉ trước vòng bỏ phiếu đầu tiên hơn 1 tháng nữa, đã khiến những người ủng hộ Liên minh châu Âu không khỏi lo ngại.

bau cu phap tuong lai eu bi de doa khi ba le pen dan dau hinh 1
Bà Le Pen. Ảnh: CNN.

Có ý kiến cho rằng Liên minh châu Âu đang đứng trước mối đe dọa thực sự khi tỷ lệ ủng hộ bà Le Pen tăng lên từng ngày.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Cevipof thực hiện và được báo Thế giới (Le Monde) đăng tải hôm qua (16/02) cho thấy, ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) đang dẫn đầu cuộc đua vào Điện Elysee, với số phiếu ủng hộ từ 25 đến 26%.

Phản ứng trước con số này, nhiều người dân Pháp không khỏi lo ngại cho tương lai của Liên minh châu Âu, khi bà Le Pen theo đuổi chiến dịch tranh cử “trả lại tự do cho nước Pháp và tiếng nói của người dân Pháp”, với chủ trương chống Liên minh châu Âu và nhập cư.

 “Thật lo lắng khi thấy bà Le Pen đang dẫn đầu. Chúng tôi biết phải làm thế nào chứ khi  người Pháp lựa chọn như vậy.”

 “Tôi cảm thấy có chút hoảng loạn khi tỷ lệ ủng hộ bà Le Pen cao nhất. Điều này làm tôi cảm thấy rất buồn.”

 “Tôi cũng phiền lòng khi bà Le Pen dẫn đầu, song đây mới chỉ là kết quả thăm dò dư luận. Nó không nói lên điều gì cả”

Nhà phân tích của Cevipof, đồng thời là chuyên gia chính trị Pháp tại Đại học Khoa học Po ông Bruno Cautres cho biết, bà Le Pen đang có được ủng hộ mạnh mẽ từ tầng lớp lao động và ở một số lĩnh vực tỷ lệ ủng hộ bà thậm chí lên tới 40%.

Ông Bruno Cautres nói:  “Các kết quả thăm dò dư luận cho thấy con số ủng hộ vững chắc và có kế hoạch bỏ phiếu cho bà Le Pen. Một lần nữa bà Le Pen lại dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ. Con số này không chỉ vững chắc mà còn tiếp tục tăng lên”.

Theo thăm dò dư luận của Cevipof, Cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp hiện là ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron đứng thứ 2 về tỷ lệ ủng hộ với 20 đến 23%.

Trong khi, ứng cử viên Tổng thống của đảng cánh hữu “Những người Cộng hòa” (LR), cựu Thủ tướng Francois Fillon đứng thứ 3 với 17,5 đến 18,5% ủng hộ.

Sóng gió đang bao trùm lên chiến dịch tranh cử của ông Fillon. Viện Công tố tài chính quốc gia (PNF) Pháp hôm 16/2 thông báo tiếp tục điều tra ứng viên Fillon liên quan đến cáo buộc về việc ông đã sử dụng công quỹ để trả lương cho vợ và con với tư cách là trợ lý Quốc hội - những công việc được cho là “giả tạo”.

Các nhà điều tra đã thu thập nhiều bằng chứng chống lại vợ chồng ông Fillon, đủ để khởi tố họ vì tội “biển thủ công quỹ”, “lạm dụng tài sản xã hội” và “che giấu” hành vi phạm tội. Vụ bê bối này khiến uy tín của ông Fillon giảm mạnh. Từ vị trí ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Điện Elysee, cựu Thủ tướng Pháp được dự báo là sẽ thua ngay trong vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra ngày 23/4 tới.

Nhà phân tích Bruno Cautres cho rằng: “Hiện chúng tôi không thể loại trừ khả năng ứng cử viên Francois Fillon có thể thành công với nỗ lực làm sáng tỏ bê bối và chứng minh ông là nạn nhân của các mưu đồ chính trị nhằm hạ thấp uy tín của ông trước thềm bầu cử Tổng thống. Ông Fillon sẽ phải có chiến lược tranh cử và vận động những người ủng hộ mình.”  

Vòng một bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tới. 2 ứng cử viên dẫn đầu vòng bỏ phiếu này sẽ đi tiếp vào vòng bỏ phiếu thứ 2 vào ngày 7/5./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN