GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bầu cử Tây Ban Nha: Đảng cực hữu lần đầu giành ghế trong Quốc hội

VOV.VN - Vì không giành được đa số ghế trong Quốc hội, Thủ tướng Sanchez vẫn phải tìm các đối tác liên minh để thành lập chính phủ.

Với 99,9% số phiếu bầu được kiểm trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra tại Tây Ban Nha hôm qua (28/4), đảng Xã hội của đương kim Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đang dẫn đầu. Tuy nhiên, với việc không giành được đa số ghế trong Quốc hội, Thủ tướng Sanchez vẫn phải tìm các đối tác liên minh để thành lập chính phủ.

bau cu tay ban nha: dang cuc huu lan dau gianh ghe trong quoc hoi  hinh 1
Đảng Xã hội cầm quyền của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez (ảnh) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn ngày 28/4 nhưng không đủ đa số ghế. Ảnh: Reuters.

Theo kết quả sơ bộ, đảng Xã hội hiện giành được 123/350 ghế tại Quốc hội, chưa đủ quá bán để tự thành lập chính phủ. Đảng Nhân dân (PP) cánh hữu đứng thứ 2 với chỉ 65 ghế, trong khi đảng trung hữu Ciudadanos giành được 57 ghế. Đảng Xã hội cần phải tìm kiếm sự ủng hộ của các đảng khác để đạt được 176 ghế cần thiết để thành lập chính phủ.

Bất chấp đây là cuộc tổng tuyển cử thứ 3 trong vòng 4 năm qua tại Tây Ban Nha, tỉ lệ cử tri đi bầu vẫn là 75,8% cao hơn so với mức 66,5% cách đây 2 năm. Phát biểu sau khi có kết quả bầu cử sơ bộ, Thủ tướng Sanchez hoan nghênh kết quả và lượng cử tri đi bầu cao, cho thấy mong muốn của người dân Tây Ban Nha muốn tiến lên phía trước và bác bỏ các chính sách “ phản động” của một số đảng đối lập. Thủ tướng Sanchez cho biết sẽ thành lập chính phủ dựa trên Hiến pháp:“Điều kiện duy nhất hiện nay đó là cần phải tôn trọng hiến pháp, thúc đẩy công bằng xã hội hướng đến sự minh bạch chính trị và cùng tồn tại. Không chỉ người dân mong đợi mà cả châu Âu đang lắng nghe chúng ta. Chúng tôi sẽ thành lập một chính phủ thân châu Âu nhằm tăng cường và củng cố sức mạnh của châu Âu”.

Lãnh đạo đảng Podemos Pablo Iglesias thể hiện sẵn sàng tiến tới một thỏa thuận với Đảng Xã hội để thành lập chính phủ liên minh. Tuy nhiên với kết quả hiện nay thì thậm chí có sự ủng hộ của Đảng Unidas Podemos và các nhóm liên quan thì vẫn thiếu 11 ghế để chiếm đa số, do đó Thủ tướng sẽ cần sự trợ giúp từ các đảng khu vực và dân tộc nhỏ hơn.

Đáng chú ý trong cuộc tổng tuyển cử lần này là đảng Vox theo đường lối cực hữu lần đầu tiên có tiếng nói tại Quốc hội Tây Ban Nha, kể từ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco vào năm 1995. Đảng Vox xuất hiện trên chính trường Tây Ban Nha trong các cuộc bầu cử cấp địa phương vào tháng 12/2018 tại khu vực Andalusia ở miền Nam, với quan điểm phản đối các vấn đề đa văn hóa, nữ quyền cũng như không thỏa hiệp về vấn đề độc lập của vùng Catalan. Phát biểu sau khi có kết quả bầu cử, lãnh đạo Đảng, ông Santiago Abascal tuyên bố, Vox đã thực hiện đúng lời hứa của mình để bắt đầu cái mà ông gọi là một “cuộc tái đấu của Tây Ban Nha”.

“24 nghị sĩ trong quốc hội sẽ có trách nhiệm phục vụ người dân và đảm bảo tự do tại Tây Ban Nha. 24 nghị sĩ sẽ thể hiện niềm tự hào là người dân Tây Ban Nha, sẽ không im lặng nếu có một nghị sĩ nào muốn phá vỡ Hiến pháp, chế nhạo lòng tự hào dân tộc hay cố gắng phá hủy sự thống nhất quốc gia”, ông Santiago Abascal nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cuộc tổng tuyển cử lần này diễn ra trong bối cảnh chính trường Tây Ban Nha bất ổn suốt hơn 3 năm qua, khi các đảng nhỏ bất ngờ trỗi dậy phá tan truyền thống chính trị chỉ có 2 đảng tả hữu thay nhau cầm quyền. Với việc không giành được thế đa số trong quốc hội, Thủ tướng Sanchez sẽ phải đối mặt với nhiều tuần hoặc nhiều tháng để đàm phán thành lập chính phủ từ một quốc hội mới bị chia rẽ và viễn cảnh chính trị bị phân mảnh tại Tây Ban Nha dự kiến còn tiếp diễn./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER


Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tài xế ô tô say xỉn, chống đối cảnh sát bị xử phạt 17 triệu đồng

VOV.VN - Một tài xế ô tô say xỉn, chống đối không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị cảnh sát tạm giữ phương tiện và xử phạt ở mức 17 triệu đồng.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP