Tây Ban Nha phản đối Mỹ kêu gọi công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela

Tây Ban Nha phản đối Mỹ kêu gọi công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela

VOV.VN - Tây Ban Nha khẳng định, chỉ công nhận ông Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời” chứ không phải Tổng thống Venezuela.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell hôm qua (16/2) cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không thể kêu gọi Liên minh châu Âu công nhận thủ lĩnh đối lập tại Venezuela ông Juan Guaido là Tổng thống của quốc gia Nam Mỹ này.

tay ban nha phan doi my keu goi cong nhan thu linh doi lap venezuela hinh 1
Thủ lĩnh đối lập tại Venezuela Juan Guaido. Ảnh: Aljazeera.

Phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich tại Đức, ông Borrell cho biết, Tây Ban Nha chấp nhận việc ông Guaido là Tổng thống lâm thời, nhưng cần phải tôn trọng Hiến pháp Venezuela.

“Phó Tổng thống Mỹ không thể đề nghị chúng tôi không chấp nhận Hiến pháp của Venezuela. Hiến pháp nước này qui định Chủ tịch Quốc hội sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng thống lâm thời cho đến cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo. Đó là điều mà chúng tôi đã thực hiện. Rõ ràng không thể có 2 Tổng thống trong một đất nước. Chúng tôi chỉ công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời”, ông Borrell nhấn mạnh.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Tây Ban Nha đưa ra sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi Liên minh châu Âu công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống của Venezuela, nhấn mạnh không chỉ các nước riêng lẻ mà toàn bộ khối cần phải thực hiện điều này. 

Mặc dù một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela nhưng một số quốc gia như Cuba, Nga, Trung Quốc… vẫn ủng hộ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.  Liên Hợp Quốc cũng đã khẳng định chỉ công nhận tính chính danh của Tổng thống hợp hiến Maduro, coi đây là nguyên thủ duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close