Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Một số địa phương bị trùng phiếu

Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Một số địa phương bị trùng phiếu

VOV.VN - Tại 2 điểm bỏ phiếu có ở Osaka, 1 điểm bỏ phiếu ở Kochi có khả năng sẽ bị trùng phiếu do 1 số cử tri bỏ 2 lần.

Theo thống kê của Ban tổ chức, cho đến 17h chiều ngày 21/7 (giờ địa phương), tỷ lệ đi bầu cử Thượng viện Nhật Bản khoảng 22,72%, tăng so với cuộc bầu cử 3 năm về trước cùng thời gian.

bau cu thuong vien nhat ban: mot so dia phuong bi trung phieu hinh 1
Toàn cảnh cuộc họp Thượng viện Nhật Bản tại Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN.

Như vậy, số cử tri đi bầu cử đạt hơn 17 triệu người, tăng khoảng 0,96%, là con số tăng cao nhất từ trước đến nay trong các cuộc bầu cử Thượng viện. Như vậy, có khả năng tỳ lệ bầu cử lần này sẽ cao hơn so với 54,70% của năm 2016.

Tình hình an ninh cho bầu cử được đảm bảo. Cử tri đi bỏ phiếu làm đúng các thủ tục, hướng dẫn.

Tại 2 điểm bỏ phiếu có ở Osaka, 1 điểm bỏ phiếu ở Kochi có khả năng sẽ bị trùng phiếu do 1 số cử tri bỏ 2 lần. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ dễ xử lý khi soát lại tên ứng cử tri và chỉ xác nhận một phiếu hợp lệ.

Tại điểm bỏ phiếu có ở tình Saga, máy in phiếu bầu cũng in nhầm danh sách bầu cử thượng viện và bầu cử địa phương thành 1 cho 26 cử tri. Đây là lỗi do máy và danh sách ứng cử viên bầu cử Thượng viện có khả năng sẽ không được tính trong trường hợp này.

Một số tỉnh khác như Gifu cũng có tình trạng nhầm lẫn đáng tiếc này.

Theo dư luận điều tra mới nhất về tỷ lệ ủng hộ Nội các Thủ tướng Shinzo Abe do báo Nikkei tiến hành công bố vào giữa tháng 7 vẫn duy trì ở mức 49%. Điều này ảnh hưởng tới kết quả bầu cử Thượng viện lần này.

Theo dự đoán, Đảng liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Tự do và đảng Công Minh sẽ có nhiều khả năng đạt quá bán số phiếu, nghĩa là hơn 63 ghế sẽ thuộc về đảng này .

20h tối 21/7 (giờ địa phương), các điểm bỏ phiếu sẽ kết thúc công việc nhận phiếu bầu. Dự kiến đến sáng sớm ngày 22/7, thắng lợi thuộc về đảng nào và với tỷ lệ phiếu bầu là bao nhiêu sẽ được công bố sơ bộ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close