Bầu cử Tổng thống Pháp: Le Pen nỗ lực thu hẹp khoảng cách với Macron

VOV.VN - Ông Emmanuel Macron vẫn tiếp tục được đánh giá là có nhiều cơ hội chiến thắng hơn đối thủ Le Pen với khoảng cách điểm phần trăm là 59-41.

Đây là kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất được thực hiện theo yêu cầu của Cevipof - Trung tâm nghiên cứu chính trị thuộc Trường Chính trị Paris, một trong những tổ chức nghiên cứu uy tín nhất của Pháp.

bau cu tong thong phap le pen no luc thu hep khoang cach voi macron hinh 1
Bà Le Pen đang hết sức nỗ lực để thu hẹp khoảng cách còn rất rộng giữa bà và ông Macron trước khi vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bắt đầu. Ảnh: Reuters

Mẫu thăm dò dư luận được tiến hành với gần 14.000 công dân Pháp đủ mọi lứa tuổi, giới tính, vị trí xã hội trên toàn nước Pháp trong hai ngày 30/04 và 1/5 và cho kết quả, ứng cử viên Macron được dự đoán sẽ giành được khoảng 59% số phiếu bầu của cử tri Pháp, so với 41% của bà Le Pen. Lượng cử tri Pháp dự kiến đi bỏ phiếu cũng được dự đoán sẽ tăng nhẹ so với cuộc bỏ phiếu vòng 1 hôm 23/4, ở mức 76%.

Các con số được đưa ra từ cuộc thăm dò này không có nhiều thay đổi so với các dự đoán trước đó nhưng lại ghi nhận một số sự suy yếu đáng chú ý của ông Macron.

Trước đó, ngay sau khi kết thúc vòng 1, hầu hết các cuộc thăm dò đều cho dự đoán ông Macron sẽ thắng áp đảo bà Le Pen ở vòng 2 với các mức phiếu từ 65-70%. Ông Macron hiện mất đi 4-5 điểm so với thời điểm đó.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn đối với ông Macron là việc ông này đã không tập hợp được một mặt trận cộng hòa thống nhất để chống lại bà Le Pen giống như các ứng cử viên Tổng thống Pháp khác từng làm được trong quá khứ khi phải đối mặt với một đối thủ cực hữu.

Phe cánh hữu và phe của ông Jean Luc Melenchon tuy kêu gọi cử tri phe mình ngăn cản bà Le Pen lên nắm quyền nhưng từ chối kêu gọi ủng hộ đích danh ông Macron.

Điều này tạo ra nguy cơ đặc biệt nguy hiểm, nhất là ở số cử tri thuộc phe ông Melenchon, người đã giành đến 20% số phiếu bầu ở vòng 1. Đa số cử tri thuộc phe thiên tả này không ủng hộ ông Macron và có thể sẽ đảo lộn cán cân sức mạnh theo hướng có lợi cho bà Le Pen.

Ngoài ra, ông Macron cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc thực thi chiến lược tranh cử cho vòng 2. Ông Macron bị đánh giá là chậm trễ và thiếu các ý tưởng đột phá.

Điều này dẫn đến việc có đến 60% số người bầu cho ông Macron cho biết họ bỏ phiếu cho ứng cử viên này là vì nghĩa vụ ngăn chặn phe cực hữu chứ không phải vì thực sự ủng hộ ông Macron. Ngoài ra, 47% người được hỏi cho biết không thích tính cách của ông Macron, cao hơn rõ rệt so với cách đây 4 tháng (41%)./.

Quang Dũng/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bức bích họa lớn tôn vinh các anh hùng giải cứu đội bóng Thái Lan
VOV.VN - Một bức họa khổng lồ được tạo ra ở Chiang Rai, Thái Lan, để tôn vinh chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị kẹt dưới hang trong khoảng 2 tuần.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x