Bau cu Tunisia ung cu vien Essebsi tuyen bo chien thang

Bầu cử Tunisia: Ứng cử viên Essebsi tuyên bố chiến thắng

VOV.VN - Nếu chiến thắng của ông Essebsi được xác nhận, thì đây có thể coi là một chiến thắng kép của đảng của ông này.

Ứng cử viên Tổng thống Tunisia, Chủ tịch đảng Nidaa Tounes, ông Caid Essebsi tối qua (21/12) tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 vừa kết thúc tại nước này.

Vài phút sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, nhóm tranh cử của ông Essebsi tuyên bố, các dấu hiệu đều cho thấy chiến thắng của ông này, song không đưa ra bất kỳ con số cụ thể nào. Phát biểu trước gần 2.000 người ủng hộ,  ông Essebsi, 88 tuổi đã cảm ơn những người ủng hộ và hoan nghênh ứng cử viên đối lập, dù hai bên từng nhiều lần công khai chỉ trích lẫn nhau.

Tuy nhiên, nhóm tranh cử của cựu Tổng thống mãn nhiệm Moncef Marzouki lập tức bác bỏ khi cho rằng những tuyên bố này là hoàn toàn không có cơ sở, đồng thời nhấn mạnh “khoảng cách sít sao” giữa 2 ứng cử viên và cáo buộc đối thủ “vi phạm hòa bình xã hội”. Về phần mình, ông Marzouki cho biết hiện ông không muốn đưa ra bất cứ bình luận gì, song nhấn mạnh các chỉ số đều cho thấy ông hiện đang dẫn đầu.

Ông Marzouki cũng khẳng định sẽ tôn trọng luật pháp, tôn trọng Ủy ban bầu cử độc lập bởi đây là cơ qan duy nhất có quyền đưa ra kết quả. Trước đó, cơ quan bầu cử Tunisia cho biết sẽ cố gắng để có thể công bố kết quả bầu cử trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, hiện chỉ có tỷ lệ cử tri đi bầu được tiết lộ là 59%.

Nếu chiến thắng của ông Essebsi được xác nhận, thì đây có thể coi là một chiến thắng kép khi đảng của ông này cũng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra cách đây chưa đầy 2 tháng.

Song dù kết quả cuộc bầu cử Tổng thống lần này như thế nào, thì đảng Nidaa Tounes của ông Essebsi vẫn có quyền đứng ra thành lập chính phủ và sẽ ngay lập tức bắt tay vào việc xây dựng một liên minh bền vững do không đạt thế đa số tuyệt đối tại Quốc hội. Theo bản Hiến pháp được thông qua đầu năm nay, chủ yếu quyền hành pháp thuộc về chính phủ, trong khi quyền hạn của Tổng thống lại khá hạn chế nhằm tránh nguy cơ Tunisia quay lại thời kỳ chuyên chế. Người chiến thắng cũng sẽ là Tổng thống đầu tiên của Tunisia được bầu cử dân chủ kể từ khi nước này giành độc lập năm 1956.

Cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 này tại Tunisia là những bước cuối cùng tiến tới một nền dân chủ đầy đủ sau gần 4 năm xảy ra cuộc nổi dậy lật đổ cựu Tổng thống Zine el-Abidine Ben Ali./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close