Bệnh nhân mắc Covid-19 ở Séc dùng thuốc remdesivir đầu tiên đang hồi phục

Bệnh nhân mắc Covid-19 ở Séc dùng thuốc remdesivir đầu tiên đang hồi phục

VOV.VN - Hôm qua (3/4), một bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị bằng thuốc remdesivir ở Séc đã hồi tỉnh và đang bình phục.

Bệnh nhân đầu tiên của Séc được dùng thuốc remdesivir là tài xế taxi dương tính với SARS-CoV-2 và ở trong tình trạng nguy kịch. Hôm qua (3/4), ông này đã được điều trị bằng liều thuốc remdesivir đã hồi tỉnh và đang bình phục. Hiện tại, bệnh nhân này vẫn phải dùng máy thở nhưng có thể sẽ được tháo máy thở trong vài ngày tới.

benh nhan mac covid-19 o sec dung thuoc remdesivir dau tien dang hoi phuc hinh 1
Bệnh nhân mắc Covid-19 ở Séc dùng thuốc remdesivir đầu tiên đang hồi phục. Ảnh: novinky

Bệnh nhân 55 tuổi này là người duy nhất tại Séc được sử dụng thuốc remdesivir của công ty Mỹ Gilead, thuốc này được phát minh ban đầu để chống Ebola. Chính phủ Séc cũng phải tham gia hỗ trợ để xin công ty Gilead cho thuốc remdesivir thử nghiệm.

Tuy nhiên, bác sĩ Martin Balík, người chữa trị trực tiếp cho bệnh nhân này cho biết không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào thuốc remdesivir, vì bệnh nhân này cũng có dấu hiệu hồi phục trước khi sử dụng và loại thuốc này vẫn đang là thuốc thử nghiệm. Hiện nay chỉ có những bệnh nhân nặng là phụ nữ có thai và trẻ em dưới 18 tuổi mới được đăng ký xin sử dụng loại thuốc này trong điều trị.

Theo báo cáo mới nhất của cơ quan Y tế Séc, nước này hiện có 4.190 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 53 ca tử vong, 72 người khỏi bệnh và hơn 67.000 trường hợp được xét nghiệm.

Tại cuộc họp báo của bệnh viện Đại học Tổng hợp (VFN), các bác sĩ cũng cho biết, tại Séc cũng đã cho phép sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh Covid-19 có chứa chất kháng thể để chữa cho người nhiễm bệnh. Phương pháp này đã được sử dụng có kết quả tốt tại Trung Quốc và đang thử nghiệm tại Italy và Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close